Blog

Keep up to date with the latest news

4 lưu ý hữu ích khi du học Singapore

Du học là một lựa chọn đầu tư tương lai bền vững cho các du học sinh trẻ ngày nay. Vì thế, việc lựa chọn một nơi thích hợp cho mình để đi du học là một nhu cầu cần thiết và rất quan trọng. Khá nhiều du học sinh chọn Singapore là điểm đến cho khát vọng của bản thân. Tuy nhiên, để thực hiện việc du học Singapore như mong muốn, du học sinh cần lưu ý một số đặc điểm nhất định của đất nước này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các điều cần biết khi du học Singapore.

1. Giấy tờ

Vé máy bay, hộ chiếu, thư mời nhập học, thư xác nhận chấp thuận student pass (IPA), thẻ sinh viên, các văn bằng chứng chỉ đã dịch ra tiếng Anh, ảnh 4×6 nền trắng, hợp đồng sinh viên đã ký, hóa đơn đóng tiền KTX và học phí… Toàn bộ giấy tờ gốc (bằng cấp, bảng điểm, … mà nhà trường đã yêu cầu) là những giấy tờ mà du học sinh cần chuẩn bị khi du học Singapore.

2. Tài chính

Du học sinh không cần phải chứng minh tài chính khi làm hồ sơ đi du học Singapore. Đồng nội tệ là đồng đô-la Singapore. Ngoài đô la Singapore, đồng đô la Mỹ và Úc, Yên và Bảng Anh cũng được chấp nhận rộng rãi ở các trung tâm mua sắm và nhà hàng. Các chi phí khi du học có thể thanh toán qua các kênh phổ biến: tiền mặt, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng. Cụ thể:

a. Tiền mặt

Dù là thành phố khá an toàn, du học sinh cũng không nên mang theo quá nhiều tiền mặt khi du học Singapore. Tốt hơn hết là du học sinh nên dùng séc du lịch. Du học sinh có thể quy đổi séc này lấy ngoại tệ khác hoặc Đôla Singapore tại hầu hết các ngân hàng.

Lưu ý đổi tiền khi du học Singapore: Các ngân hàng và các điểm đổi tiền có các tỷ giá quy đổi và có hỗ trợ đổi ngược trở lại từ Đôla Singapore. Vì vậy, việc đổi tiền tại nước du học sinh là không khó khăn du học sinh

b. Tài khoản ngân hàng:

Khi đi du học Singapore, du học sinh nên mở một tài khoản ngân hàng. Tài khoản ngân hàng chắc chắn đảm bảo an toàn hơn việc giữ tiền mặt. Đồng thời, việc chuyển tiền hay thanh toán các khoản phí đều trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết. Mở tài khoản ngân hàng tại Singapore không quá phức tạp. Chỉ cần một số tiền (tối thiểu là $100), hộ chiếu và Visa sinh viên là du học sinh hoàn toàn có thể mở tài khoản khi du học Singapore.

c. Thẻ tín dụng

Các thẻ tín dụng quốc tế chính đều được sử dụng và được các ngân hàng tại Singapore chấp nhận rộng rãi. Nhưng khi đi du học Singapore, du học sinh không thể dùng chúng để thanh toán cho phí cấp Visa sinh viên. Vì vậy, lưu ý quan trọng là du học sinh cần làm thẻ tín dụng trước khi đi.

d. Thẻ tiền mặt:

Thẻ tiền mặt được sử dung như ví đựng tiền điện tử. Thẻ có thể tích trữ tới S$500. Thẻ tiền mặt có kích cỡ như thẻ tín dụng. Ngân hàng cũng có bán loại thẻ này. Du học sinh có thể sử dụng hai loại thẻ này như nhau. Có thể dùng thẻ bằng tiền mặt để thanh toán tại một số cửa hiệu, và bằng thẻ NETS tại các máy ATM.

3. Văn hóa

Singapore là nơi giao thoa văn hóa từ nhiều quốc gia khác nhau. Họ vừa đón tết âm lịch như ở Việt Nam, vừa tổ chức lễ đón Giáng sinh như ở châu Âu nhưng cũng có các nhà thờ dành cho đạo Hindu của người Do Thái… Học sinh du học ở Singapore, chắc chắn có thể thấy được nét văn hóa của quốc gia mình khi sinh sống và học tập tại quốc gia này. Nhưng điều cần biết là cũng cần phải biết học cách tôn trọng với những văn hóa khác và đôi khi có phần hơi đặc biệt.

Ngoài sự giao thoa văn hóa, có vài điểm cần biết khi du học Singapore:

Quốc gia này sử dụng điện áp 204V AC, 50 vòng. Các phích cắm điện đều có hình vuông và 3 chấu, du học sinh nên chuẩn bị các thiết bị phù hợp và nên có máy biến thế hoặc ổn áp cho các thiết bị mang từ nhà sang khi du học tại đây.

Nước máy hoàn toàn có thể uống được vì độ an toàn tốt.

Các hành vi cấm: không được hút thuốc trên những phương tiện giao thông công cộng và trong các khu công cộng, không được khạc nhổ ở những nơi công cộng vì đây là hành vi xúc phạm người khác.

Tại Singapore, không cần cho tiền tip. Hầu hết các khách sạn đều tính phí dịch vụ 10%. Đặc biệt lưu ý, cấm cho tiền tip tại sân bay.

4. Số điện thoại nên biết trong trường hợp khẩn cấp

Đề phòng một vài trường hợp cấp bách có thể xảy ra khi du học Singapore, du học sinh nên lưu ý và cần biết số của cơ quan, bộ phận chuyên ngành tại đất nước này. Đây là một số thông tin của các cơ quan mà du học sinh có thể tham khảo:

Công an: 999 (miễn phí)

Trường hợp khẩn cấp / Xe cứu thương / Fire Brigade: 995 (miễn phí)

Đường dây nóng Cục Di Trú (ICA): (65) 6391 6100 (miễn phí)

Đường dây nóng của Bộ Giáo dục: (65) 6872 2220 (miễn phí)

Các cuộc gọi quốc tế

Điện thoại:104

Thời gian trong ngày

Điện thoại: 1711

Đường dây điện thoại miễn phí.

Quay số 1800 tiếp theo là số điện thoại miễn phí (duy nhất ở Singapore).

Trên đây là tổng hợp những điểm cần lưu ý khi du học tại Singapore. Du học sinh cũng nên tận dụng những kinh nghiệm, thông tin đa dạng phong phú sẵn có để chuẩn bị hành trang tốt nhất trước khi du học tại Singapore. Chúc các bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo