Blog

Keep up to date with the latest news

5 điều cần biết khi xuất khẩu lao động Singapore

Singapore là thị trường tiềm năng cho người lao động Việt Nam có nhu cầu xuất khẩu lao động để kiếm thu nhập. Để có thể xuất khẩu lao động Singapore, người lao động cần lưu ý một số đặc điểm nhất định của quốc gia này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ các điều cần biết khi xuất khẩu lao động Singapore.

1. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Singapore

Người lao động khi đi xuất khẩu lao động tại Singapore cần đáp ứng những điều kiện nhất định về độ tuổi, sức khỏe, trình độ, tư cách pháp luật.

Điều kiện về độ tuổi: 20 đến 45 tuổi là độ tuổi lao động thích hợp nhất để đi xuất khẩu lao động Singapore.  Đối với phạm vi thực tập sinh thì độ tuổi yêu cầu là từ 18 đến 30 tuổi. Còn đối với hợp đồng 2 năm, độ tuổi là từ 20 tuổi trở lên.

Điều kiện về trình độ: Singapore là thị trường không yêu cầu người lao động có bằng cấp quá cao. Người lao động chỉ cần tốt nghiệp trung cấp trở lên và có khả năng ngôn ngữ là giao tiếp tiếng Anh cơ bản. Người lao động nếu từng đi Đài Loan cũng như các nước sử dụng tiếng Anh thì có nhiều lợi thế hơn khi nộp hồ sơ xuất khẩu lao động Singapore.

Điều kiện về ngoại hình, sức khỏe:

Nam: cao trên 1.6m, nặng trên 50kg

Nữ: cao trên 1.5m, nặng trên 45kg

Lưu ý là tiêu chí có thể thay đổi phụ thuộc vào yêu cầu của từng ngành nghề đặc thù.

Người lao động muốn xuất khẩu lao động Singapore cũng cần phải đáp ứng yêu cầu về sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV, lao, cận thị nặng….Đồng thời, ứng viên phải có giấy khám sức khỏe của các bệnh viện chỉ định khi làm hồ sơ.

Yêu cầu về tư cách pháp luật:

Lao động phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Ứng viên không có tiền án, tiền sự tại Việt Nam, chưa từng bỏ trốn khỏi Singapore và không thuộc diện cấm xuất cảnh tại Việt Nam.

Thêm vào đó, khi đi xuất khẩu lao động tại thị trường này, người lao động cũng cần lưu ý rằng Singapore là một nước rất tuân thủ pháp luật. Có rất nhiều trường hợp người lao động không tìm hiểu kỹ lưỡng và vướng vào những sự việc không đáng vì sự bất đồng về văn hóa.

2. Tài chính

Người lao động phải bỏ một số chi phí nhất định để đi xuất khẩu lao động Singapore. Cụ thể, hiện tại mức phí đi xuất khẩu lao động Singapore cho 1 người dao động khoảng từ 120 triệu đến 130 triệu đồng với tùy từng công ty cụ thể. Thường chi phí xuất khẩu lao động Singapore sẽ phụ thuộc vào thu nhập của đơn hàng cao hay thấp, các công việc sẽ chia theo mức lương /tháng 20-25 triệu/tháng, 25-30 triệu/tháng, 30-35 triệu/tháng và trên 35 triệu/tháng và tương ứng với những mức lương của từng đơn hàng sẽ có những chi phí khác nhau. Sẽ có hai khoản phí cơ bản mà người lao động phải nộp để hoàn thiện hồ sơ, gồm:

Phí đặt cọc thi tuyển

Khi tham gia tuyển chọn xuất khẩu lao động Singapore, người lao động phải đặt cọc tối thiểu 1000USD tùy vào từng kĩnh vực sẽ có mức đặt cọc khác nhau để đặt vé và làm thủ tục. Phí đặt cọc này chỉ để đảm bảo rằng lao động không bỏ lỡ giữa chừng, và lao động sẽ được nhận lại khoản tiền này khi thi xong.

 Phí xuất cảnh

Phí xuất cảnh phụ thuộc vào mức lương của từng ngành nghề. Lĩnh vực có mức lương khoảng 18 đến 22 triệu thì chi phí khoảng 5.000 đến 6.500USD, công việc với mức lương từ 30 đến 45 triệu thì có chi phí từ 7.000 đến 7.500USD.

Xem thêm: Chi phí xuất khẩu lao động Singapore từ A – Z

3. Hồ sơ cần chuẩn bị

Người lao động đặc biệt lưu ý rằng khi tham gia thị trường Singapore chưa có bất kỳ công ty nào trên toàn quốc được cấp phép tuyển chọn lao động đi xuất khẩu lao động Singapore. Vậy nên người lao động cần phải được chủ xí nghiệp tại Singapore bảo lãnh để có thể xuất cảnh và làm việc tại thị trường này.

Xem thêm: 5 đơn hàng xuất khẩu lao động Singapore lương cao nhất

Thêm vào đó, người lao động cũng chú ý khi đi xuất khẩu lao động Singapore là việc chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ đúng và đủ theo quy định. Người lao động cần chuẩn bị một số giấy tờ gồm ảnh, hộ chiếu, vé máy bay, chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy tư pháp, ảnh thẻ, visa xuất khẩu lao động, giấy khám sức khỏe… cho bộ hồ sơ của bản thân.

4. Những công việc có thể làm

Tùy vào điều kiện tuyển dụng của các công ty và nhu cầu thực tế của bản thân khi sang xuất khẩu lao động Singapore, người lao động có thể đăng ký các công việc sau đây: Lễ tân, nhân viên văn phòng, đầu bếp, phụ bếp, … Người lao động cũng có thể lựa chọn công việc tại các xưởng sản xuất, công trường hoặc các công việc giúp viêc và khán hộ công phụ thuộc vào trình độ, nhu cầu của bản thân. Tùy từng công việc sẽ có thời gian làm việc khác nhau và bình quân mức lương lao động nhận khác nhau.

5. Hiểu biết về văn hoá và con người Singapore

Việc hiểu biết về văn hoá và con người Singapore sẽ giúp bạn sớm thích nghi và học hỏi được với môi trường nơi đây. Nếu bạn không thể thích nghi và học hỏi, bạn có thể bị đào thải. Dưới đây là một số thông tin chi tiết:

– Người Singapore rất ngăn nắp và sạch sẽ. Họ rất coi trọng điều này. Chính vì thế, môi trường sống của họ luôn xanh và sạch. Bạn cần phải làm học cách sống giống như họ để hoà nhập vào môi trường nhanh hơn

– Người Singapore chi tiêu rất hợp lý và tiết kiệm. Đây là tâm lý chung của con người nơi đây. Do đó, nếu bạn đi xuất khẩu lao động Singapore, bạn cũng cần có ý thức sống tiết kiệm cho chủ công ty mà bạn làm. Như vậy, bạn sẽ được đánh giá cao hơn.

– Những đồ vật nên tránh tặng quà: ô dù, khăn tay, đồng hồ. Đây đều là những biểu hiện của sự rủi ro, chia ly hay tang tóc.

Trên đây là tổng hợp những thông tin mà người lao động cần lưu ý khi xuất khẩu lao động Singapore. Hy vọng người lao động chuẩn bị hành trang tốt nhất để đi xuất khẩu lao động tại quốc đảo sư tử này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo