Blog

Keep up to date with the latest news

Có nên đi xuất khẩu lao động Singapore không?

Xuất khẩu lao động Singapore đang là một lựa chọn mà nhiều người lao động Việt Nam hướng tới. Ngoài những lợi ích có được, thị trường xuất khẩu lao động này cũng có những nhược điểm nhất định. Người lao động có nhu cầu xuất khẩu lao động Singapore hãy cùng tìm hiểu và đánh giá về thị trường Singapore để cái nhìn khách quan nhất trước khi quyết định làm việc tại nước bạn. Dưới đây là một số ưu nhược điểm của thị trường xuất khẩu lao động Singapore.

1. Ưu điểm khi đi xuất khẩu lao động Singapore

Thứ nhất, khoảng cách địa lý gần. Người lao động thuận tiện đi lại giữa hai quốc gia Việt Nam- Singapore, chỉ mất trung bình hơn 4 giờ bay. Múi giờ ở Việt Nam và Singapore cũng không chênh lệch quá nhiều, chỉ vào khoảng 1h nên người lao động cũng sẽ không gặp khó khăn gì trong việc thích nghi với thời gian sinh hoạt ở nơi đây. Có chăng cần thích nghi là văn hoá sinh hoạt tại Singapore. Thêm vào đó, khí hậu quốc đảo sư tử này cũng có sự tương đồng với khí hậu Việt Nam. Đây là điểm thuận lợi với người lao động Việt Nam so với các quốc gia khác.

Thứ hai, mức lương ổn định. Mức lương trung bình của người lao động sẽ rơi vào khoảng 1.400 SGD – 2.500 SGD/tháng (22 -40 triệu VNĐ/tháng) tùy thuộc vào từng ngành nghề cụ thể.  Chính phủ Singapore còn rất quan tâm đến đời sống của lao động nước ngoài. Có các chính sách phúc lợi tốt đối với lao động nước ngoài. Chính vì vậy, nếu bạn đi xuất khẩu lao động Singapore, bạn ít phải lo lắng về vấn đề lương và phúc lợi hơn những nước khác trong khu vực và trên thế giới.

Xem thêm: Các đơn hàng Xuất khẩu lao động Singapore lương cao nhất

Thứ ba, môi trường làm việc văn minh. Singapore là đất nước văn minh, sạch sẽ, lịch sự, đáng để sống và làm việc. Pháp luật chặt chẽ, tuyệt đối an toàn. Sẽ là trở ngại nhỏ cho bạn nếu bạn đã quen với sự tự do thoải mái ở Việt Nam. Khi bạn đã xuất khẩu lao động Singapore, bạn cần phải rất để ý và tuyệt đối tuân thủ pháp luật nơi đây dù chỉ là một điều nhỏ. Nếu không, bạn có thể gặp rắc rối vì những điều không đáng có như xả rác bừa bãi…. Thêm vào đó, Singapore là quốc gia những nét văn hóa, phong tục tập quán tương đồng với Việt Nam nên người lao động chọn đi xuất khẩu lao động Singpore sẽ nhanh chóng thích nghi được với cuộc sống và con người ở đây hơn so với các thị trường khác.

Xem thêm: Tiêu chí xuất khẩu lao động Singapore

Thứ thư, người lao động tham gia xuất khẩu lao động Singapore trở về nước có thể tham gia lại thị trường này sau 2 năm làm việc bằng cách gia hạn thêm thời gian mà không phải mất thêm bất cứ khoản chi phí nào.

2. Nhược điểm khi  đi xuất khẩu lao động Singapore

Thứ nhất, về chi phí môi giới xuất khẩu lao động. Là thị trường lớn, số lượng người lao đông xuất khẩu tham gia nhiều do đó sẽ phát sinh những vấn nạn đi khi công ty môi giới không uy tín thu phí vượt quy định cho phép. Phần lớn những người xuất khẩu lao động Singapore làm việc là lao động phổ thông, nhận thức thông tin chưa chính xác nên bị trung tâm môi giới thu phí cao. Điều này khiến cho người lao động đi Singapore phải mất một khoản tiền lớn, có khi là vay vốn người thân, ngân hàng để đi xuất khẩu nước ngoài.

Xem thêm: Chi phí xuất khẩu lao động Singapore từ A – Z

Thứ hai, điều kiện xuất khẩu lao động Singapore khá cao. Người lao động muốn đi xuất khẩu lao động cần tốt nghiệp từ trung cấp trở lên và phải có trình độ khả năng ngôn ngữ là giao tiếp tiếng Trung hoặc tiếng Anh. Ưu tiên người lao động từng làm việc tại Đài Loan và các nước sử dung tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Buộc người lao động phải nỗ lực và chăm chỉ thì mới có thu nhập tốt hơn khi xuất khẩu lao động Singapore.

Thứ ba, điều kiện lao động không đảm bảo. Một số ít chủ lao động khá khắt khe về thời gian làm việc. Thời gian kéo dài thường là 10 giờ/1 ngày. Chỉ được bao cấp hoặc ký túc xá hoặc phụ cấp tiền ăn.

Thứ tư, chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Khi đi xuất khẩu lao động Singapore, các lao động phải tốn một khoản tiền không nhỏ để mua vé máy bay, làm các thủ tục.… Giống như bất kì thị trường nào khác, chi phí sinh hoạt tại Singapore cũng khá đắt đỏ cho các chi phí thuê nhà, sinh hoạt ăn uống, đi lại…. Vì thế, nếu bạn muốn tiết kiệm được tiền thì bạn phải tính toán rất kỹ cho các khoản chi này.

Trên đây là các đặc điểm để đánh giá về những ưu điểm, nhược điểm về xuất khẩu lao động Singapore. Người lao động cần cân nhắc điều kiện bản thân, gia đình để đưa ra quyết định phù hợp trước khi xuất khẩu lao động Singapore.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo