Blog

Keep up to date with the latest news
Có nên đi xuất khẩu lao động Singapore

Có nên đi xuất khẩu lao động Singapore?

Singapore là quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, là một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới và cũng là đất nước nhỏ nhất tại khu vực Đông Nam Á ( có diện tích đất rộng khoảng 710 km2). Dù diện tích rất khiêm tốn, nhưng nền kinh tế của quốc gia này rất phát triển, cũng là một trong số thị trường xuất khẩu lao động vô cùng tiềm năng mà nhiều lao động hướng tới. Vậy theo bạn Có nên đi xuất khẩu lao động Singapore?

Có nên đi xuất khẩu lao động Singapore

Đặc điểm thị trường Singapore

Vì là một quốc gia có nền kinh tế phát triển, theo đường lối kinh tế tư bản. Một trong những trung tâm thương mại lớn của thế giới, thu nhập bình quân đầu người tại Singapore đứng thứ năm trên thế giới. Có môi trường kinh doanh mở, tham nhũng thấp, minh bạch tài chính cao, giá cả ổn định, và là một trong những quốc gia có GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới. Một trong bốn con rồng của Châu Á. Là quốc gia xếp hạng cao trong các bảng xếp hạng quốc tế liên quan đến văn hóa, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, sự minh bạch của chính phủ, và tính cạnh tranh kinh tế.

Tính đến năm 2016 dân số của Singapore lên tới 5.781.728 người, 4 thứ tiếng được sử dụng chính tại đây đó là: tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Malay, tiếng Tamil. Đơn vị tiền tệ lưu thông tại quốc gia này là Đôla Singapore (SGD hoặc $S). Với nền khí hậu xích đạo ẩm với các mùa không phân biệt rõ rệt, nhiệt độ giao động trong khoảng từ 22- 31 độ C.

Yêu cầu về việc cấp visa cho người lao động nước ngoài của Singapore

Bạn sẽ được cấp 1 trong 3 loại visa dưới đây khi làm việc tại Singapore:

+ Work Permit (Giấy phép làm việc): đây là lại visa dành cho lao động phổ thông làm việc trong các lĩnh vực: xây dựng, sản xuất chế tạo, hàng hải, chế biến và dịch vụ, không có quy định về mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài.

+ S Pass (visa S Pass): loại visa dành cho lao động kỹ thuật, mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài phải từ SGD 2.200/tháng trở lên (bao gồm lương cơ bản và trợ cấp cố định hàng tháng).

+ E Pass (visa E Pass): loại visa này dành cho lao động là chuyên gia, mức lương tối thiểu cho người lao động nước ngoài phải từ SGD3.300/tháng trở lên (bao gồm lương cơ bản và trợ cấp cố định hàng tháng).

Hiện tại, chính phủ Singapore không cấp visa cho lao động Việt Nam theo hình thức Work Permit. Vì thế các lao động sẽ được cấp một trong 2 loại visa S Pass hoặc E Pass để có thể làm việc tại Singapore.

Có nên đi xuất khẩu lao động Singapore

Có nên đi xuất khẩu lao động Singapore

Mức lương hấp dẫn

Singapore được đánh giá là một trong những thị trường chuyên nghiệp, khó tính với quy trình tuyển dụng rất khắt khe cùng với đó những yêu cầu về chất lượng lao động cũng như kỷ luật tương đối cao. Tuy nhiên, lương cao chính là một điểm cộng của thị trường này, cùng với đó là nhiều chế độ đãi ngộ cực tốt. Điều quan trọng mức lương chính là yếu tố để người lao động quyết định đi xuất khẩu lao động.

Cải thiện đời sống gia đình

Khi vấn đề về việc làm được giải quyết thì các nhu cầu trong cuộc sống của người lao động cũng sẽ được giải quyết một cách tối đa. Thị trường lao động Singapore trả mức lương rất hậu hĩnh cho lao động, thường sẽ giao động mức 20- 25 triệu đồng, thậm chí đối với các ngành nghề làm đẹp mức thưởng và tiền bo của khách, thì người lao động có đạt mức thu nhập trên 30 thậm chí 40 triệu đồng. Từ đó, nếu trừ đi các khoản chị phí sinh hoạt thì lao động vẫn có thể giành mỗi tháng gần 20 triệu cho gia đình.

Có nên đi xuất khẩu lao động Singapore

Nâng cao tay nghề, kinh nghiệm và khả năng ngoại ngữ

Khi đi làm việc tại Singapore một khoảng thời gian nhất định thì các bạn sẽ nhận thức rõ được tay nghề của mình càng ngày càng nâng cao, khả năng ngoại ngữ được cải thiện hơn vì bạn luôn phải sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Cuộc sống văn minh, văn hóa đa dạng

Sẽ không phải bàn quá nhiều vì cuộc sống bên Sing, bởi môi trường sống quá tốt, sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi, tuy nhiên hơi đắt đỏ. Singapore còn là một trong những quốc gia có phương tiện công cộng cực kỳ tốt, MRT là phương tiện luôn luôn được ưu tiên, an toàn, khi ra đường cầm điện thoại cũng không sợ bị giật. Ở nhà không bao giờ cần khóa cửa, vì ở đâu họ cũng đặt camera.

Môi trường Singapore là một môi trường có nhiều bạn bè quốc tế như: Ấn Độ, Mĩ… là môi trường tiếng Anh, và mình được làm việc với những người giỏi.

Dễ dàng xin việc sau khi về nước

Với thời gian dài làm việc ở Singapore thì các bạn hoàn toàn có thể xin việc tại những công ty lớn ở Việt Nam một cách dễ dàng.

Đi xuất khẩu lao động các nước nói chung và xuất khẩu lao động Singapore nói riêng đều có những lợi ích riêng của từng thị trường dành cho lao động. Chính vì thế lao động cần phải thật tỉnh táo trước môi giới, những công ty không có giấy phép, không có thẩm quyền đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo