Blog

Keep up to date with the latest news
Đất nước Singapore hiện đại và sạch đẹp bậc nhất thế giới.

Khám phá đất nước Singapore – quốc gia sạch đẹp và hiện đại bậc nhất thế giới

Đất nước Singapore được biết đến là một trong những trung tâm thương mại của thế giới với một nền kinh tế năng động và có tốc độ tăng trưởng cao. Singapore còn được đánh giá là thành phố an toàn, xinh đẹp và sạch sẽ nhất thế giới.

Tên Singapore xuất phát từ Singapura trong tiếng Malaysia. Tên gọi có nguồn gốc từ chữ Phạn là singa (sư tử) và pura (thành phố). Đó cũng là lý do đất nước Singapore còn được gọi với cái tên “Quốc đảo Sư Tử”. Singapore còn nổi tiếng trên thế giới với câu chuyện “lột xác” được coi là một kinh nghiệm điển hình về sự phát triển thành công của một quốc gia trong thế kỷ 20.

Sau những nổ lực không ngừng nghỉ của chính phủ và người dân. Singapore từ một hòn đảo nghèo đã vươn mình trở thành đô thị hiện đại và phồn thịnh nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Giới thiệu về đất nước Singapore

Thông tin tổng quan

Đất nước Singapore là một hòn đảo nhỏ có hình một viên kim cương được bao quanh bởi nhiều đảo nhỏ khác. Quốc gia này có tổng diện tích 697 km2 trong đó 585,4 km2 là đất liền. Phần còn lại là diện tích của 63 hòn đảo nằm rải rác.

Singapore là một đất nước đa dân tộc với 76% là người gốc Hoa, 15% là người Malaysia, 8% là Ấn Độ và 2% còn lại là từ các nước khác. Đó cũng là lý do khiến cho nền văn hóa của Singapore rất đa dạng và độc đáo.

 • Tên nước: Cộng hòa Singapore (tên tiếng Anh: Republic of Singapore)
 • Thủ đô: Singapore
 • Diện tích Singapore: 697Km2
 • Dân số: 5,612,300 người
 • Đơn vị tiền tệ: Dollar Singapore (viết tắt SGD)
Đất nước Singapore hiện đại và sạch đẹp bậc nhất thế giới.
Đất nước Singapore hiện đại và sạch đẹp bậc nhất thế giới.

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính thức tại Singapore là Tiếng Hoa, Mã Lai, Ấn Độ và Tiếng Anh.

Số lượng ngôn ngữ được sử dụng tại đất nước Singapore cũng rất phong phú. Có 4 ngôn ngữ chính thức được sử dụng phổ biến ở Singapore gồm: tiếng Hoa, tiếng Mã lai, tiếng Tamil và tiếng Anh. Phần lớn người dân ở Singapore đều có thể nói từ 2 thứ tiếng trở lên.

Giờ Singapore

Múi giờ chuẩn của Singapore được viết tắt là SST. Múi giờ tại đất nước Singapore nhanh hơn 8 tiếng so với giờ chuẩn GMT hay còn được gọi là GMT+8. Trong khí đó múi giờ chuẩn của Việt Nam lại là múi giờ GMT+7. Như vậy, giờ chuẩn của Singapore và Việt Nam chênh lệch nhau 1 tiếng đồng hồ. Singapore sẽ nhanh hơn Việt Nam 1 tiếng, ví dụ ở Việt Nam là 7h sáng thì ở Singapore là 8h sáng. Sự chênh lệnh không quá lớn này khiến cho những ai cần phải di chuyển giữa Việt Nam và Singapore không gặp khó khăn vì lệch giờ sinh học.

Cờ Singapore

Cờ Singapore có hai màu là màu trắng và màu đỏ, được chia làm 2 phần. Nửa trên của cờ Singapore có màu đỏ và nửa dưới có màu trắng. Bên cạnh đó, nửa trên của quốc kỳ còn có hình trăng lưỡi liềm và 5 ngôi sao.

Màu đỏ trên cờ Singapore tượng trưng cho sự liên kết, tình anh em giữa các dân tộc ở Singapore và sự bình đẳng giữa người với người. Màu đỏ còn tượng trưng cho sự may mắn và lòng dũng cảm.

Trong khi đó màu trắng tượng trưng cho sự trong sạch, tinh khôi vĩnh viễn. Ký hiệu trăng lưỡi liềm là biểu tượng của một quốc gia trẻ và đang không ngừng phát triển. 5 ngôi sao bên cạnh trăng lưỡi liềm tượng trưng cho năm lý tưởng của đất nước Singapore: dân chủ, sự bình đẳng, hòa bình, phát triển và công lý.

Có thể thấy, cờ Singapore cũng như các quốc gia khác đều mang những ý nghĩa và biểu tưởng đặc trưng của mỗi quốc gia.

Cờ Singapore với biểu tượng trăng lưỡi liềm và 5 ngôi sao.
Cờ Singapore với biểu tượng trăng lưỡi liềm và 5 ngôi sao.

Bản đồ Singapore – Singapore map

Từ hình ảnh Singapore map có thể thấy đất nước Singapore thuộc khu vực Đông Nam Á, nằm giữa Malaysia và Indonesia. Quốc gia này nằm cách xích đạo chỉ 137 km về hướng bắc. Lãnh thổ của Singapore được ngăn cách với bán đảo Malaysia bởi eo biển Johor.

Ở phía Nam là eo biển Singapore giáp với biển Đông về phía Đông và giáp với vịnh Malacca và Ấn Độ Dương về phía Tây. Những nước láng giềng lân cận của đất nước Singapore là Malaysia, Brunei Darussalam và Indonesia.

Nhờ có vị trí địa lý thuận lợi, Singapore là một trong những cảng bận rộn nhất trên thế giới. Đảo quốc Singapore còn được biết đến là trung tâm trung chuyển của Đông Nam Á với phi trường lớn phục vụ hơn 69 hãng hàng không.

Singapore MRT Map
Bản đồ Singapore - Singapore map.
Bản đồ Singapore – Singapore map.

Khí hậu Singapore

Đặc điểm khí hậu Singapore

Đất nước Singapore không có khí hậu phân hóa 4 mùa rõ rệt. Do vị trí địa lý nằm gần xích đạo nên thời tiết của Singapore tương đối ổn định và có khí hậu xích đạo. Nhiệt độ trung bình hằng năm của Singapore dao động từ 22°C đến 31°C. Singapore là đất nước có mưa nhiều, độ ẩm cao và áp suất ổn định.

Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, tháng 11 đến tháng 3 là thời giang mà Singapore có mưa rất nhiều. Tháng 5 và tháng 6 là thời gian nóng nhất ở Quốc đảo Sư Tử. Trong khi đó, tháng 12 và tháng 1 là những tháng lạnh nhất.

Singapore có khí hậu xích đạo với lượng mưa nhiều và độ ẩm cao.
Singapore có khí hậu xích đạo với lượng mưa nhiều và độ ẩm cao.

Du lịch Singapore vào thời gian nào?

Nếu đi du lịch tại Singapore bạn nên lựa chọn thời điểm thích hợp tùy theo nhu cầu của bản thân. Tránh những tháng có mưa quá nhiều làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn tại đất nước Singapore. Sau đây là một vài gợi ý cho bạn vào thời gian tốt nhất để đi du lịch Singapore:

 • Tháng Giêng: đón Tết Âm lịch và tận hưởng sự nhộn nhịp, sôi động của ngày tết truyền thống nơi đây.
 • Tháng 4: tham gia các lễ hội ẩm thực, lễ hội đua thuyền dịp tết đoan ngọ.
 • Tháng 7: Nếu bạn yêu thích việc mua sắm hay là tín đồ của thời trang “hàng hiệu” thì đây là thời điểm thích hợp để đi Singapore và “săn” sale đấy.
 • Tháng 10: Bạn có thể đến Singapore để được chứng kiến Lễ hội ánh sáng Deepavali vô cùng đặc sắc của người Ấn Độ.

Văn hóa Singapore

Con người Singapore

Người Hoa

Trong số các dân tộc tại đất nước Singapore thì người Hoa là nhóm dân tộc lớn nhất ở Singapore. Người Hoa chiếm đến 76% dân số cả nước. Đó cũng là lý do vì sao tiếng Hoa là một trong những ngôn ngữ chính được sử dụng tại đây. Bên cạnh đó, văn hóa Trung Hoa cũng rất nổi bật trong xã hội Singapore.

Phần lớn người Hoa ở Singapore có nguồn gốc từ Phúc Kiến và Quảng Đông. Mặc dù truyền thống của người Hoa ở Singapore có sự pha trộn với nhiều nhóm dân tộc khác nhưng những bản sắc văn hóa cổ truyền vẫn còn tồn tại ví dụ như các ngày lễ Tết. Đặc biệt là Tết Âm lịch vẫn được người dân nô nức đón chào.

Phố người Hoa rực rỡ sắc màu ở Singapore.
Phố người Hoa rực rỡ sắc màu ở Singapore.

Người Mã Lai

Chiếm khoảng 15% dân số Singapore là người Mã Lai. Người Mã Lai là nhóm dân tộc lớn thứ hai ở quốc gia này. Người Mã Lai ở Singapore có nguồn gốc từ các đảo Java và Bawean của Indonesia và bán đảo Mã Lai.

Người ta cũng cho rằng người Mã Lai mới là những người đầu tiên đặt chân đến đất nước Singapore. Tôn giáo chính của người Mã Lai là đạo Hồi. Vì vậy, các lễ hội chính như Lễ hội Hari Raya Puasa và Lễ hội Hari Raya Haji là những ngày lễ lớn, được tổ chức để tôn vinh văn hóa và tôn giáo của người Mã Lai.

Cộng đồng người Mã Lai đông đảo tại đất nước Singapore.
Cộng đồng người Mã Lai đông đảo tại đất nước Singapore.

Người Ấn

Nhóm dân tộc lớn thứ 3 ở đất nước Singapore đó là cộng đồng người Ấn. Người Ấn ở Singapore có nguồn gốc chủ yếu từ vùng Nam Ấn. Ngày nay, hơn một nửa số người Ấn ở Singapore có gốc gác Tamil và hơn một nửa là người Hindu.

Nhóm người Ấn ở Singapore là một trong những cộng đồng người Ấn Độ sinh sống ở nước ngoài lớn nhất. Văn hóa của người Ấn ở Singapore cũng rất đặc sắc với nhiều lễ hội náo nhiệt, nhiều màu sắc. Lễ hội Ánh sáng – Deepavali là một lễ hội lớn của người Ấn.

Bảo tàng Indian Heritage Center nằm giữa Singapore
Bảo tàng Indian Heritage Center nằm giữa Singapore

Người Âu-Á

Người Âu-Á là biểu trưng cho sắc màu đông tây hội ngộ sống động ở Singapore.

Mặc dù có số lượng không nhiều như các nhóm dân tộc khác tại đất nước Singapore nhưng. Cộng đồng người Âu-Á (Eurasian) là biểu trưng cho sắc màu Đông Tây hội ngộ vô cùng sống động ở quốc gia này. Nhóm dân tộc Âu – Á bao gồm những người lai giữa dòng máu Châu Âu và Châu Á.

Phần lớn người Âu-Á ở Singapore có nguồn gốc tổ tiên Châu Âu từ Bồ Đào Nha, Hà Lan hoặc Anh, còn nguồn gốc Châu Á là từ các nhóm người Hoa, người Mã Lai hoặc người Ấn.

Văn hóa Singapore

Singapore là đất nước đa dạng về văn hóa

Do sự đa dạng về thành phần dân cư nên đất nước Singapore là nơi giao thoa của những nét đẹp tinh túy nhất từ phương Đông và phương Tây. Sự độc đáo của văn hóa Singapore thể hiện qua phong tục tập quán, các quần thể văn hóa, ẩm thực, nghệ thuật và kiến trúc đan xen hài hòa.

Rất nhiều người từ khắp nơi trên thế giới khi đến Singapore đều cảm thấy phấn khởi vì được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau trong một quốc gia.

Tiếng Anh được sử dụng như ngôn ngữ chính thức

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính của Singapore và được phổ cập và đưa vào giáo dục từ bậc tiểu học tại quốc gia này. Tất cả mọi người đều có thể nói tiếng Anh. Do đó, khi đến với Singapore, người nước ngoài không cảm thấy quá bỡ ngỡ. Việc du lịch, sinh sống, làm việc hay học tập của người ngoại quốc tại Singapore cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Singapore là quốc gia an toàn và sạch sẽ

Singapore là đất nước có an ninh cực kỳ chặt chẽ và an toàn. Một phần là do các chế tài xử phạt nghiêm ngặt nhưng phần lớn là do ý thức tuân thủ pháp luật rất cao của người dân.

Do đó, khi đến đây du lịch hay học tập, làm việc, bạn có thể yên tâm vì nơi đây có chất lượng cuộc sống rất cao và an toàn.

Môi trường sống ở Singapore rất an toàn, sạch sẽ.
Môi trường sống ở Singapore rất an toàn, sạch sẽ.

Thành phố của những điều luật

Khi đến với Singapore, bạn không khó để bắt gặp những hình ảnh người dân tuân thủ luật lệ, quy định nghiêm chỉnh. Nhiều du khách sẽ thấy bất ngờ khi đến Singapore vì nơi đây có những điều luật hay biển báo rất đa dạng, đặc biệt như:  biển báo cấm hôn, không cho chim ăn, không nhai kẹo cao su….

Ẩm thực Singapore

Ẩm thực ở Quốc đảo Sư Tử cũng có sự hội nhập và kết hợp khẩu vị từ nhiều dân tộc, vùng miền khác nhau. Khi đến với đất nước Singapore, bạn có thể thưởng thức những món ăn đặc trưng của người Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Peranakan và các nước phương Tây.

Một vài món ăn mà bạn nhất định phải thưởng thức khi đến Singapore đó là:

 • Cua sốt ớt cay (Chilli crab): Đây là món ăn với nguyên liệu chính là cua và nước sốt từ ớt và cà chua. Cua sốt ớt cay là một trong những món ăn đại diện cho đất nước Singapore.
 • Cháo ếch: Nhắc đến quốc đảo Sư tử thì không thể bỏ qua món cháo ếch Singapore nức tiếng. Món ăn này đã trở thành biểu tượng ẩm thực của Singapore với hương vị vô cùng đặc trưng.
 • Bánh mì nướng Kaya: Đây là món ăn sáng quen thuộc và phổ biến ở Singapore. Bánh mì nướng Kaya là sự hòa trộn tinh tế giữa các nguyên liệu và hương vị Á – Âu.
 • Tàu hủ Singapore: Nổi bật không kém các món ngon trên là món tráng miệng của người Singapore. Tàu hủ mềm mịn và thơm ngọt là món ăn trứ danh của hòn đảo này.
 • Cơm niêu Singapore: Cũng khá giống như cơm niêu Việt Nam. Cơm niêu Singapore được nấu trong niêu với thơm phức. Đây là món ăn phù hợp với khẩu vị của nhiều người và rất được ưa chuộng ở Singapore.
Cháo ếch Singapore là món ăn không thể bỏ qua khi đến Quốc đảo Sư tử.
Cháo ếch Singapore là món ăn không thể bỏ qua khi đến Quốc đảo Sư tử.

Kinh tế đất nước Singapore

Đất nước Singapore hầu như không có tài nguyên. Vì vậy nguyên liệu, lương thực, thực phẩm và thậm chí là nước ngọt đều phải nhập từ bên ngoài. Nhưng diện tích và tài nguyên thiên nhiên khiêm tốn không thể ngăn Singapore trở thành một đất nước giàu có về kinh tế. Nền kinh tế Singapore được xếp vào top đầu thế giới.

Quốc gia nhỏ bé này có hệ hệ thống cơ sở hạ tầng và các ngành công nghiệp phát triển.Trong số đó phải kể đến các ngành như kinh doanh cảng biển, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu biển. Các ngành công nghiệp lọc dầu, chế biến, điện tử và lắp ráp linh kiện…cũng rất phát triển.

Nền kinh tế Singapore là kinh tế thị trường tự do phát triển cao chủ yếu dựa vào buôn bán và dịch vụ. Singapore có thế mạnh trong việc xuất khẩu các thiết bị điện tử tiêu dùng, sản phẩm công nghệ thông tin, dược phẩm. Đặc biệt, Singapore còn được biết đến là một trong những trung tâm tài chính của thế giới.

Trong hơn 50 năm qua, Singapore từ một quốc gian nhỏ bé đã có bước chuyển mình làm kinh ngạc thế giới. Quốc gia này trở thành một đất nước có GDP bình quân đầu người thuộc top cao hàng đầu thế giới. Để có được thành quả như ngày hôm nay, đất nước Singapore đã thực hiện tốt các chính sách, mục tiêu sau đây:

Đầu tư vào các công trình công cộng

Việc phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại và tối ưu là yếu tố quan trọng trong sự thành công của nền kinh tế Singapore. Quốc đảo Sư tử có hệ thống cảng biển, sân bay, đường xá,… vô cùng sầm uất. Sân bay Changi của Singapore trở thành trạm trung chuyển quan trọng và hiện đại hàng đầu khu vực Đông Nam Á nói riêng và Châu Á nói chung.

Sân bay Changi hiện đại của Singapore.
Sân bay Changi hiện đại của Singapore.

Đầu tư phát triển con người

Để bù đắp lại sự thiếu hụt về tài nguyên thiên nhiên. Chính phủ đất nước Singapore đã tập trung vào việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Chương trình giáo dục bắt buộc và miễn phí trong vòng 10 năm được áp dụng. Đặc biệt, giáo dục đại học và sau đại học tại quốc gia này rất được chú trọng. Đó cũng là lý do khiến cho Singapore trở thành điểm đến du học hàng đầu của sinh viên quốc tế.

Khuyến khích đầu tư nước ngoài

Nhờ có chính sách ưu đãi thuế từ chính phủ mà Singapore đã trở thành một trong những “thiên đường” cho các nhà đầu tư nước ngoài trên toàn thế giới. Nhờ có chính sách thuế hấp dẫn, nguồn nhân lực chất lượng cao cùng môi trường nhân công biết sử dụng tiếng Anh. Singapore đã thu hút hàng loạt tập đoàn, công ty lớn của nước ngoài đến Singapore để kinh doanh.

Các tập đoàn, công ty đa quốc gia khi đầu tư tại Singapore đã mang theo cả hệ thống phân phối và thị trường của họ. Đây là một trong những động lực thúc đẩy nền kinh tế Singapore phát triển thị trường vươn ra nhiều khu vực và quốc gia khác trên thế giới.

Chính sách phát triển kinh tế hiệu quả của chính phủ

Nhờ theo đuổi các chính sách lạm phát thấp, chính sách tài khoá ổn định và cán cân thanh toán luôn ở mức an toàn. Đất nước Singapore đã duy trì được cả trạng thái tăng trưởng cao và khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài đầu tư trong dài hạn. Chính phủ cũng quan tâm đến các lĩnh vực điều tiết thị trường lao động, giải quyết tình trạng thất nghiệp, khuyến khích giáo dục phát triển,… để đạt được những thành tựu kinh tế, xã hội đáng kể như ngày hôm nay.

Đất nước Singapore là một trong những đất nước nhỏ nhất thế giới. Đây cũng là quốc gia nhỏ nhất trong khu vực Đông Nam Á. Tuy có diện tích và tài nguyên thiên nhiên rất hạn hẹp. Nhưng những thành tựu về kinh tế của quốc đảo Sư Tử xứng đáng để các nước trên thế giới học hỏi. Singapore ngày nay đã có một vị thế thực sự vững chắc trên thế giới. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã có thêm những hiểu biết và kiến thức về quốc đảo xinh đẹp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo