Blog

Keep up to date with the latest news
du-hoc-han-quoc

Du học Hàn Quốc Chọn trường như ý, học bổng cầm tay

Annyeong haseyo! Bạn muốn hè năm sau đi du học Hàn Quốc? Vậy là bạn đến đúng chỗ rồi đấy. Trong bài viết này, Vieclamsing sẽ giúp bạn chuẩn bị mọi thứ tốt hơn. Ở đây, bạn sẽ tìm thấy các thông tin cực hữu ích mà bạn cần biết trước khi đi du học Hàn Quốc như: trường học, chi phí, cách nộp đơn, tiếng Hàn, học bổng, làm việc tại Hàn Quốc,…

 1. Du học Hàn Quốc

Mình đã từng đến Hàn Quốc để đi du học, đến thăm nhiều trường đại học danh tiếng ở đất nước này. Thực sự Hàn Quốc là một đất nước rất tuyệt vời để bạn dành thời gian của mình học tập và trải nghiệm tại đây.

Tại sao bạn nên chọn đi du học ở Hàn Quốc?

Trong vòng mười năm trở lại đây, Hàn Quốc đã trở thành một trong những điểm đến phổ biến nhất đối với sinh viên quốc tế. Tại sao ư? Đối với người mới, Hàn Quốc có rất nhiều thứ để bạn có thể say mê tìm hiểu, khám phá. Chúng ta đã thấy một “làn sóng Hàn Quốc” – một hiện tượng toàn cầu với sự phổ biến ngày càng tăng của các nhóm nhạc K-pop, phim truyền hình Hàn Quốc, cũng như thời trang Hàn Quốc.

Ngoài gây ảnh hướng lớn đến nền văn hóa đại chúng thế giới, Hàn Quốc còn là một đất nước dẫn đầu trong ngành công nghệ kĩ thuật số, với các bằng sáng chế cực kì tương lai. Đây cũng là một trong các đất nước có tốc độ Internet cao nhất thế giới.

Nếu như bạn là một người sành ăn, mình tin Hàn Quốc sẽ không khiến bạn thất vọng. Các món ăn Hàn Quốc cực kì thơm ngon đều dễ dàng tìm thấy ở mọi nơi. Tức là, bạn không cần phải vào những nhà hàng sang trọng thì mới có thể thưởng thức được cao lương mĩ vị ở quốc gia này.

Đồ ăn ở Hàn Quốc

Thực phẩm ở Hàn Quốc không chỉ có giá cả rất hợp lí, mà nó còn tốt cho sức khỏe và có hương vị rất phong phú.

Hàn Quốc là một đất nước có nền văn hóa phong phú, với sự phổ biến của Nho giáo truyền thống từ Trung Quốc cổ đại kết hợp với nền văn hóa hiện đại được du nhập từ Mĩ và Nhật Bản.

Ngoài ra còn có rất nhiều yếu tốt thiết thực khác biến việc đi du học Hàn Quốc thành một sự lựa chọn tuyệt vời. Một số có thể kể đến như:

 • Chi phí sinh hoạt rẻ hơn nhiều so với các nước phát triển khác
 • Học phí phải chăng, hợp lí.

Với sự biến động về kinh tế và chính trị trong những năm gần đây, Hàn Quốc đã từng bước hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục lên một tầm cao mới không hề thua kém các nước phương Tây như Mĩ, Anh, Pháp,…

Hàn Quốc là một quốc giá có an ninh cao và có kết nối du lịch tốt đối với các nước láng giềng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể dễ dàng đi đến Trung Quốc, Nhật Bản,… vào những ngày nghỉ để thư giãn, cũng như khám phá những điều mới.

Trường học và hệ thống giáo dục ở Hàn Quốc

Hệ thống giáo dục

Giống như hầu hết các quốc gia trên thế giới, mọi học sinh Hàn Quốc cần trải qua 12 năm học, từ cấp tiểu học (6 năm), đến trung học cơ sở (3 năm) và trung học phổ thông (3 năm), để trở thành một sinh viên thi vào các trường đại học, cao đẳng.

Giống như ở Mĩ, ở Hàn Quốc, các trường đại học cung cấp chương trình cử nhân 4 năm và thạc sĩ 2 năm, sau đó là chương trình tiến sĩ. Ngoài ra còn có nhiều trường dạy nghề và cao đẳng có điều kiện xét tuyển thấp hơn.

Một năm học ở các trường đại học ở Hàn Quốc có hai học kì: học kì mùa xuân (từ tháng 3 dến tháng 6) và học kì mùa thu (từ tháng 9 đến tháng 12). Các học kì thường kéo dài 15 tuần.

Các lựa chọn học tập khi đi du học Hàn Quốc

Khi đi học học ở Hàn Quóc, bạn có thể lựa chọn các phương án sau:

 • 1 – 2 học kì đi du học, được giảng dạy bằng tiếng Anh với tư cách là sinh viên thỉnh giảng. (nếu bạn đang học tại một trường đại học ở Việt Nam)
 • Khóa học tiếng Hàn với các khóa ngắn hạn mùa hè tại các trường đại học Hàn Quốc.
 • Các chương trình du học được cấp bằng, giảng dạy bằng tiếng Hàn, hoặc tiếng Anh bao gồm nhiều môn học.

Biết tiếng Hàn là một điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn hội nhập văn hóa. Không biết tiếng Hàn, cuộc sống hàng ngày ở Hàn Quốc sẽ rất khó khăn và bất tiện. Bất tiếng Hàn ở cập độ Topik 3 trở lên thường là điều kiện tiên quyết đối với các chương trình cấp bằng ở Hàn Quốc. Bởi vì ngay các khi một số lớp được dạy bằng tiếng Anh, vẫn còn nhiều lớp chỉ dạy bằng tiếng Hàn.

Do đó, hầu hêt những du học sinh đi học ở Hàn Quốc để học tiếng Hàn đầu tiên tại Viện Ngôn ngữ Hàn Quốc (KLI) của mộtr trường đại học Hàn Quốc nào đó,

Ngoài ra, còn có một sơ tư nhân dạy riêng, nhưng không giống như ở trường đại học, các trường tư nhân không thẻ tại trợ thị thực cho sinh viên.

Vì vậy, nếu bạn muốn đi du học ở Hàn Quóc trong ba tháng hoặc lâu hơn, các trường đại học là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Các chương trình dạy học tiếng Hàn ở các trường đại học đại chia làm bốn quý trong một năm, mỗi quý mười tuần. Bạn sẽ học khoảng bốn giờ mỗi ngày (vào buổi sáng hoặc buổi chiều) và năm ngày trong một tuần.

Nên nộp đơn đi du học Hàn Quốc thế nào và nộp đơn như thế nào?

Hầu hết các trường đại học ở Hàn Quốc tuyển sinh nai lần một năm, bốn tháng trước khi bắt đầu học kì. Các khóa học tiếng Hàn thì linh hoạt hơn, có thể diễn ra hàng quý, thậm chí thường xuyên hơn nữa và các thủ tục đăng kí cũng bớt rờm rà hơn.

Không có cơ quan tuyển sinh trung ương nào ở Hàn Quốc, nên mỗi trường đại học ở Hàn Quốc có thể đặt ra thời hạn riêng của họ, bạn có thể tìm thấy thời hạn này trên trang chủ của trường.

Một vài trường đại học ở Hàn ngày nay còn nhận đơn đăng kí trực tuyến, làm mọi quy trình trở nên hiệu quả, dễ dàng theo dõi tiếng độ.

Sau đây, Vieclamsing sẽ liệt kê các thủ tục chung và danh sách tài liệu đăng kí cho các khóa học tiếng Hàn cũng như các khóa học cấp bằng tương ứng để bạn có thể tham khảo. Nhưng điều quan trọng bạn cần lưu ý là mỗi trường có thể có yêu cầu cụ thể riêng.Du học sinh ở Hàn Quốc

Các chương trình dạy học tiếng Hàn

Thủ tục đăng kí:

 1. Hạn nộp hồ sơ: 1 – 3 tháng trước ngày khai giảng
 2. Sàng lọc hồ sơ
 3. Thanh toán học hí
 4. Phê duyệt nhập học
 5. Làm đơn xin thị thực

Ví dụ về một số tài liệu nhập học:

 1. Mẫu đăng kí
 2. Bản sao hộ chiếu và ảnh hồ sơ
 3. Bảng sao kê ngân hàng (có $9000 hoãc hơn)
 4. Bản sao bàng cấp trình độ học vấn cao nhất của bạn
 5. Bản trường tình về cá nhân
 6. Bằng chứng về bảo hiểm sinh viên ở nước ngoài
 7. Phí đăng kí

Các chương trình dạy học ở các trường đại học tại Hàn Quốc

Thủ tục đăng kí:

 1. Hạn nộp hồ sơ: 4 – 5 tháng trước khi học kì bắt đầu
 2. Phỏng vấn
 3. Thông báo kết quả xét tuyển
 4. Thanh toán học phí
 5. Thư tín xác nhận nhập học
 6. Làm đơn xin thị thực

Ví dụ về một số tài liệu nhập học:

 1. Đơn đăng kí nhập học
 2. Hồ sơ hỗ trợ tài chính bao gồm chứng thư ngân hàng, bảo lãnh tài chính
 3. Tài liệu hỗ trợ học tập
  • Bản trường tình mục đích đi du học
  • Bằng tốt nghiệp trung học chính thức (cấp học cao nhất) được dịch và công chứng.
  • Học bạ trung học chính thức (cấp học cao nhất) được dịch và công chứng.
  • Tài liệu gốc chứng minh trình độ ngôn ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Hàn).
 4. Giấy tờ hỗ trợ nhận dạng: bản sao hộ chiếu, giấy chứng nhận hộ khẩu

Đi du học Hàn Quốc tốn bao nhiêu tiền?

Về học phí

Các trường đại học ở Hàn Quốc thu phí du học sinh quốc tế như học sinh trong nước. Họ làm vậy để thu hút nhiều người nước ngoài đến học tập tại Hàn Quốc và tại ra một môi trường hàn lâm quốc tế.

Các trường đại học tư thục có học phí đăng hơn nhiều so với đại học công lập. Các chương trình học liên quan đến Y khoa, Kĩ thuật,… cũng tốn kém hơn nhiều so với những chương trình học liên quan đến ngành nhân văn.

Ngoài học phí ra, sinh viên mới nhập học cũng cần phải trả phí nhập học và/hoặc phí ghi danh khi bắt đầu học một chương trình ở Đại Học.

Sinh viên thường phải trả học phí 1 – 2 lần / năm.

Mức học phí hàng năm cho sinh viên dại học dao đống từ $4000 đến $20000, tùy thuộc vào các trường đại học và chương trình học, với mức trung bình rơi vào khoảng $11000. Học bổng chủ yếu được cung cấp bởi các trường đại học và các cơ quan chính phủ.

Cơ hội để nhận được một suất học bổng bao gồm một phần học phí là khá dễ, nhưng bạn vẫn cần một số tiền để trả phần học phí còn lại, cũng như chứng minh bạn có đủ tài chính để xin thị thực du học Hàn Quốc.

Các chương trình học tiếng Hàn có giá phải chăng hơn nhiều, với học phí dao động từ $1300 đến $1600 cho một học kì kéo dài mười tuần.

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ở Hàn Quốc tương đối thấp cho thực phẩm, phương tiện đi lại và chỗ ở, khiến cho việc du học Hàn Quốc trở nên khả thi và thiết thực.

Các căn tin trường học cung cấp các bữa ăn giá rẻ và chất lượng tốt với giá chỉ vài đô la. Hàng tạp hóa trong siệu thị không những có đầy đủ lựa chọn, mà giá cũng cực kì phải chăn.

Tổng lại, chi phí sinh hoạt hàng tháng ở Hàn chỉ rơi vào khoảng $300 nếu bạn khôhg tiêu xài phung phí.

Ở những thành phố lớn như Seoul, Busan còn có mạng lưới giao thông công cộng tốt, hiệu quả, thân thiện với môi trường và giá cũng cực rẻ.

Internet và dịch vụ di động có tốt độ cao nhưng phí thấp. Ngoài ra, du học sinh quốc tế phải bắt buộc mua bảo hiểm y tế.

Thị thực đi du học Hàn Quốc

Bạn có thể tham gia khóa học tiếng Hàn ngắn hạn trong thời gian 90 ngày đợi được cấp thị thực.

Nếu bạn muốn đi du học Hàn Quốc trong thời gian dài hơn 90 ngày, bạn sẽ phải có thị thực, thường là visa du học. Thường thì sau khi bạn được một trường đại học ở Hàn Quốc chấp nhận và bạn thanh toán học phí, nhà trường sẽ gửi cho bạn những giấy tờ cấn thiết để xin và được đại sứ quán hàn Quốc ở Việt Nam cấp thị thực cho bạn.

Seoul vào ban đêm

Vừa học vừa làm ở Hàn Quốc như thế nào?

Để làm việc bán thời gian tại Hàn Quốc, du học sinh quốc tế có thị thực du học phải xin phép cơ quan quản lí xuất nhập cảnh để cho phép bạn tham gia các hoạt động ngoại khóa. Sinh viên các khóa học tiếng Hàn không thể đăng kí được trong vòng sáu tháng học đầu tiên. Sự chấp thuận của nhà trường của bạn là điều cần thiết để bạn có thể xin được giấy phép lao động.

Với giấy phép, bạn có thể được làm việc tối đa 20 giờ / tuần (30 giờ / tuần đối với các chương trình sau đại học). Sinh viên đại học đạt TOPIK cấp độ 3 trở lên sẽ tìm việc dẽ dàng hơn, cũng như làm việc không giới hạn trong thời gian không học ở trường.

Các công việc bán thời gian phổ biến nhất ở Hàn Quốc là làm việc cho các cửa hàng và nhà hàng, nhưng những việc dạng này thường khó kiếm nếu bạn không thể nói được tiếng Hàn tốt. Mức giá trả theo giờ cho một công việc đơn giản như bồi bàn, thu nhân là khoảng 9000 won đến 10000 won (khoảng $8). Nếu làm gia sư hoặc giáo viên tiếng Anh, bạn sẽ được trả lương cao hơn. Đây cũng là công việc được chọn nhiều biểu các du học sinh du học ở Hàn Quốc. Lương một giờ là khoảng 25000 won đến 40000 won ($25-$33). 

Bạn cần chú ý là có một vài công việc bạn không được phép làm, ví dụ như làm việc trong ngành sản xuất.

Tóm tắt – cách du học Hàn Quốc trong 7 bước

 1. Tìm một trường đại học phù hợp ở Hàn Quốc. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu bằng việc học tiếng Hàn nếu bạn muốn học tập tại Hàn Quốc trong một thời gian dài, ngay cả khi ban muốn theo học một chương trình cấp bằng chủ yếu dạy bằng tiếng Anh. Học tiếng Hàn là chìa khóa để tận hưởng và thành công trong cuộc sống ở Hàn Quốc của bạn.
 2. Nộp đơn cho trường đại học ít nhất 3 – 4 tháng trước khi chương trình học bắt đầu nếu bạn muốn học bằng thị thực sinh viên.
 3. Mua bảo hiểm sinh viên. Bạn cần là việc này khi nộp đơn vào trường nếu bạn muốn có bảo hiểm du học của riêng mình. Nếu không, bạn cần mua bảo hiểm do trường đại học cung cấp cho bạn.
 4. Trường đại học sẽ giúp bạn xin thị thực du học sau khi bạn nhập học và đóng học phí.
 5. Thuê nhà trọ cho sinh viên. Bạn có thể đăng kí ở kí túc xá khi bạn đăng kí học. Bản có thể tìm và thuê trọ ngoài khuôn viên trường sau khi bạn có thị thực.
 6. Đặt vé đến Hàn Quốc.
 7. Tận hưởng cuộc sống sinh viên của bạn ở Hàn Quốc. Nhớ chuẩn bị cho một cú sốc văn hóa lúc đầu. Hãy bình tĩnh, sống cởi mở, khám phá và tận hưởng.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo