Blog

Keep up to date with the latest news
freelance-la-gi

Freelancer là gì? nghề tự do hay những kẻ “lông bông”

Freelance đang trở thành xu hướng làm việc được người trẻ ưa thích vì sự linh động mà nó đem lại.  Hiện nay có rất nhiều lĩnh vực có thể làm việc dưới hình thức này. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều định kiến cho rằng Freelancer là những người “lông bông”, thất nghiệp. Vậy Freelancer thực sự là gì? hãy cùng https://vieclamsing.com tìm hiểu vấn đề này các bạn nhé!

Freelancer là gì?

Vài năm trở lại đây nghề tự do đang trở thành xu hướng lựa chọn của đại đa số giới trẻ. Bởi lẽ, với sự thoải mái và không rằng buộc cũng như gò bó, không chịu sự quản lý của cấp trên mà thoải sức sáng tạo và những người làm việc trong lĩnh vực này được gọi là những Freelancer.

Ở Việt Nam các công việc Freelancer khá đa dạng nhưng tập trung ở 2 nhóm nghề chính.

Nhóm đòi hỏi phải có chuyên sâu và dày dặn kinh nghiệm như nghề tư vấn, kế toán, bác sĩ, IT, lập trình, dịch thuật…

Nhóm chuyên về sáng tạo như thiết kế, họa sĩ, thời trang, kiến trúc, viết báo, copywriter..

Freelancer sẽ gồm 2 kiểu. Đó là bán thời gian hoặc toàn thời gian. Việc thuê các Freelancer là một trong các cách dễ nhất, nhanh nhất và tiết kiệm chi phí nhất để bạn có thể bắt đầu ngay công việc của mình. Ngày nay, cũng có nhiều trang web cho phép chủ đăng tìm nhân viên và các Freelancer tự liên hệ để chốt thu nhập hoàn thành công việc.

Vậy các bước để trở thành để trở thành Freelancer là gì?

 1. Bạn cần có một nguồn tài chính ổn định: Bởi lẽ, khi đã bắt đầu làm freelancer là bạn đã phải mạo hiểm bởi sự không ổn định của nghề. Tất cả những người làm freelancer đều cảm nhận được điều đó. Nếu nhưng bạn có một nguồn tài chính khởi đầu ổn định. Bạn sẽ có được một tâm lý thoải mái hơn vì nếu trong trường hợp tệ nhất bạn không có jobs trong vòng 6 tháng. Bạn vẫn có thể xoay sỡ ổn định với cuộc sống của mình dựa trên mức chi tiêu trung bình hằng tháng. Khi đó bạn sẽ không phải cuốn cuồng để xoay sỡ cho cuộc sống của mình
 2. Xin nghỉ việc: Để làm một Freelancer đặc biệt là Freelancer full time. Bạn cần phải từ bỏ công việc hiện tại của bạn để tập trung vào công việc của mình bởi lẽ khi đó bạn sẽ có thể phát triễn brandname của mình.
 3. Tham khảo thông tin từ những Freelancer khác hoặc thị trường tuyển dụng: Bởi lẽ, khi bắt đầu làm freelancer bạn có thể gặp rắc rối về các vấn đề như khách hàng hỏi bạn về báo giá, về công việc cụ thể, về tất cả các nội dung mà bạn cần trao đổi trực tiếp khi làm việc với client và người thực hiện. Bởi vì từ trước đến nay khi bạn làm việc ở công ty thì tất cả các vấn đề trên đều được công ty của bạn đảm nhận. Tuy nhiên, khi bạn đã trở thành freelancer bạn cần biết định giá bản thân mình, định giá công việc của mình. Ví dụ: bạn làm về desgin thì bạn phải định giá được sản phẩm của bạn với thời gian bạn bỏ ra là bao tương ứng với bao nhiêu. Việc báo giá vô cùng quan trọng, vì nếu bạn không tham khảo thông tin và bạn không có nắm được khả năng của mình thì bạn sẽ đưa ra những mức báo giá không phù hợp. Khi đó nó không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn ảnh hưởng đến những freelancer khác trong lĩnh vực của mình.
 4. Tìm khách hàng: Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng bởi lẽ, sau khi bạn bước chân vào công việc freelancer bạn sẽ trong tâm thế rất là hoang mang nhiều dòng suy nghĩ sẽ bắt đầu hiện ra trong đầu bạn như chi phí sinh hoạt… Nếu như bạn không có khách hàng trong khoảng thời gian đầu thì bạn sẽ gặp một áp lực vô hình và từ đó sẽ tạo ra suy nghĩ bạn sẽ không làm việc này được. Vậy nên bạn cần phải đi tìm việc trước và xây dựng cho mình Base khách hàng trước khi bắt đầu chính thức trở thành một freelancer.
 5. Kiểm soát thời gian của mình: Đây là cái mà quyết định đến cách bạn có thể sống được với công việc tự do của bạn hay không. Bởi lẽ, khi bạn đã bắt đầu làm freelancer thì không ai kiểm soát thời gian của bạn và công việc bạn làm hằng ngày ngoài bản thân bạn. Vì thế, nếu như bạn không biết cách kiểm soát thời gian của bản thân mình. Bạn sẽ dễ bị rối và hoang mang đặc biệt là những khi bạn nhận được nhiều công việc khác nhau, bạn sẽ bị rối và những công việc này sẽ ảnh hưởng lẫn nhau. Đặc biệt, bạn cần phải kiểm soát thời gian thật chính xác và đưa ra một deadline cụ thể cho từng một công việc và khách hàng của mình để đảm bảo uy tín cho mình với khách hàng.

Để bước chân trở thành freelancer bạn cần phải chuẩn bị một tinh thần chấp nhận rủi ro cao hơn bởi lẽ nếu như bạn đi làm bình thường thì bạn đã có 1 ekip chuẩn bị cho bạn và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho bạn mỗi khi bạn sai lầm và bạn không đạt KPI bạn vẫn có một nguồn thu nhập ổn định vào mỗi tháng. Tuy nhiên, khi làm freelancer nếu bạn không hoàn thành những gì mà bạn đã cam kết với khách hàng bạn sẽ mất tất cả. Bạn cần phải tự tin và tin vào bản thân mình làm được nhiều hơn thì bạn mới có thể trở thành một freelancer. Hãy kiểm soát hoàn toàn thời gian và cũng nhưng công việc của chính mình để sẵn sàng bước vào hành trình tự do.

Những kỹ năng cần có để trở thành Freelancer là gì?

 1. Kỹ năng tìm việc: Đây là kĩ năng quan trọng và ưu tiên hàng đầu của một freelancer. Có 2 dạng để tìm việc đó là trực tiếp và gián tiếp. Đối với việc trực tiếp đó là những cơ hội việc làm sẵn có và bạn chủ động apply vào. Còn tìm việc gián tiếp là bạn cần phải xây dựng cho mình brandname thông qua mạng xã hội , website… để qua đó khách hàng của bạn tự tìm đến nếu như có một công việc phù hợp với bạn.
 2. Kỹ năng thương lượng: Sau khi bạn đã tìm được công việc của mình rồi thì bạn sẽ đến bước vô cùng quan trọng đó là thương lượng. Bởi lẽ, khi bạn là một freelancer sẽ không ai giải quyết các vấn đề như giá cả, quy trình làm việc của bạn, thanh toán như thế nào hoặc giải quyết những mâu thuẫn trong quá trình làm việc xảy ra. Vậy nên, bạn chính là người phải làm tất cả và kỹ năng thương lượng sẽ vô cùng quan trọng. Điều quan trọng trong kỹ năng thương lượng đó là định giá với khách hàng. Có thể khách hàng của bạn đã biết hoặc không biết về giá của công việc của bạn. Tuy nhiên, bạn cần phải thuyết phục và thương lượng khách hàng của mình để cho họ thấy những gì họ bỏ ra là xứng đáng và khi đó không chỉ bạn có được nguồn tài chính cho công việc của mình mà còn giúp bạn có thể tạo được ấn tượng hơn với khách hàng.
 3. Kỹ năng chuyên môn: Để bắt đầu một công việc nào đó bạn cần phải xác định được là bạn sẽ làm được điều gì, bạn sẽ cải thiện đều đó như nào, bạn dùng kĩ năng của mình để kiếm tiền cho bạn như nào…
 4. Kỹ năng quản lý thời gian và quản lý kế hoạch: Khi bạn càng biết cách quản lý thời gian và quản lý kế hoạch của mình bạn sẽ nâng cao được hiệu suất công việc của mình.
 5. Kỹ năng quản lý tài chính: Đều quan trọng trong cuộc sống này không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà là bạn giữ được bao nhiêu tiền. Bởi vì vậy, kĩ năng quản lý tài chính chính là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với một freelancer. Nếu bạn không biết cách quản lý tài chính bạn sẽ không thể nào phát triễn được bởi lẽ công việc freelancer rất rủi ro và một công việc mang về cho bạn thu nhập chưa bao giờ là một sự đảm bảo cho bản thân bạn.

Freelancer thường làm là gì?

Vậy công việc của freelance thường làm gì? Nhiều người nghĩ rằng, không cần phải đến công ty làm việc hay bó buộc với bất cứ quy chuẩn nào, cho nên công việc của freelancer rất nhàn rỗi. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Trên thực tế, freelancer cũng cần phải nhận dự án với yêu cầu khắt khe, deadline chặt chẽ. Hay nói cách khác, họ cũng cần bàn giao sản phẩm chất lượng trong thời gian đã cam kết. Tuỳ vào khối lượng, tính chất, yêu cầu công việc, có thể phải dành nhiều giờ mỗi ngày hơn công việc công sở để hoàn thành. Freelancer thường chọn nhiều chỗ khác nhau để làm việc, chẳng hạn như phòng riêng, quán cafe, co-working space,… Tuỳ theo yêu cầu công việc, freelancer sẽ thiết kế, đồ hoạ, viết content, dịch thuật,..

Ưu nhược điểm khi làm freelancer là gì?

Ưu điểm:

   • Làm việc bất cứ lúc nào theo ý muốn của bạn, thời gian do bạn tự sắp xếp. Bạn có thể ngủ nướng đến 9-10h sáng, bạn có thể bắt đầu làm việc vào 20h tối.
   • Địa điểm làm việc thì bạn có thể lựa chọn bất cứ nơi đâu. Quán café, trà sữa, tại nhà, khi đi du lịch,…
   • Rất nhiều kỹ năng sẽ được nâng tầm như: kỹ năng đàm phán thuyết phục khách hàng, kỹ năng xử lý công việc, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lập kế hoạch,…
   • Chẳng có ai giám sát hay kiểm soát bạn khi bạn làm việc.
   • Nếu các dự án bạn làm tốt thì khả năng bạn sẽ được khách hàng giới thiệu đến nhiều người khác. Từ đó sẽ giúp bạn có nhiều mối quan hệ chất lượng.

Nhược điểm:

   • Cạnh tranh rất cao. Rất nhiều đối thủ có kỹ năng chuyên môn giỏi, giá “hạt dẻ”.
   • Bạn sẽ dễ bị lười và mất đi tính “tự kỷ luật”.
   • Những người mới bước chân vào freelancer, ít kinh nghiệm thì sẽ khó tìm được job.
   • Thu nhập của bạn sẽ bấp bênh, không ổn định như đi làm công ty lãnh lương hàng tháng. Vì sẽ có lúc bạn có job, có lúc bạn chẳng có job nào. Đói meo râu luôn.

Lý do mà các tổ chức muốn tuyển freelancer là gì?

   1. Tiết kiệm chi phí: Tiết kiệm chi phí là một trong những lý do hàng đầu mà các công ty lựa chọn việc tuyển freelancer. Ví dụ như một số công việc có tính chất mùa vụ thì sẽ chỉ cần người ở một thời điểm nào đó. Công ty sẽ thuê người khi cần và trả thù lao đúng như những gì họ làm. Ngoài ra, tổ chức cũng không cần phải mất các chi phí phúc lợi theo luật quy định như cho người làm fulltime.
   2. Tiếp cận với nguồn lao động chất lượng: Freelancer là những người làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực của họ. Họ có tri thức, kinh nghiệm và cũng là người bên ngoài nên nhìn nhận vấn đề ở một khía cạnh khác. Do đó, freelancer có thể đưa ra lời khuyên hoặc giải quyết những việc mà có thể team trong công ty chưa thể giải quyết.
   3. Tiết kiệm thời gian tuyển dụng: Freelancer không gắn bó lâu dài như một người làm việc fulltime. Do đó công ty có thể sẽ đơn giản hóa quá trình tuyển dụng so với người làm việc fulltime. Ví dụ như giảm bớt số vòng ứng viên phải tham gia hoặc đơn giản hoá cách phỏng vấn ứng viên. Không nhất thiết phải phỏng vấn trực tiếp mà có thể chỉ cần giao tiếp qua email, chat hoặc nhận video giới thiệu. Thậm chí chỉ cần xem qua kết quả dự án họ đã làm để quyết định có làm cũng họ hay không mà không cần phỏng vấn.

Khách hàng sẽ được freelancer tìm kiếm như thế nào?

Người làm freelancer đòi hỏi phải luôn tự tìm kiếm nguồn khách hàng cho riêng mình. Hiện nay có rất nhiều cách để tìm kiếm khách hàng đáng tin cậy.

   1. Cộng đồng kết nối Freelance: Đây là một trong những cách dễ dàng nhất để chọn được người thuê freelancer. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ cần bỏ khoản chi phí để tiếp cận được nguồn khách hàng này. Ngoài ra, cộng đồng thuê freelancer thường sẽ cạnh tranh rất gay gắt. Chính vì vậy, cơ hội tìm kiếm tuy nhiều người khả năng chốt được hợp đồng là vô cùng khó. Vì vậy bạn sẽ xem xét thật kĩ trước khi quyết định tìm kiếm khách hàng thông qua các kênh này nhé.
   2. Tự tìm kiếm khách hàng: Tự tìm kiếm khách hàng là một cách không mấy đơn giản. Song nếu bạn giỏi trong việc này thì tìm kiếm khách hàng là không thành vấn đề. Đôi khi bạn sẽ có quá nhiều khách hàng đến mức không thể nhận thêm nữa đó chứ! Bạn có thể tìm kiếm khách hàng đơn giản thông qua việc gia nhập các nhóm ngành dịch vụ mà bạn cung cấp trên mạng xã hội. Sau đó chủ động nhắn tin, tạo một bài đăng để tiến hành tìm kiếm khách hàng tiềm năng của mình.
   3. Từ nguồn giới thiệu: Nếu bạn đã và đang làm freelancer. Một trong những nguồn tốt nhất chính là nguồn giới thiệu của bạn. Nếu bạn làm tốt công việc cho ai đó, họ sẽ giới thiệu bạn đến với nhiều người hơn. Từ đó bạn sẽ dễ dàng mở rộng mối quan hệ của mình hơn.

Kết luận:

Tóm lại, qua những chia sẻ trên chúng ta hiểu được freelancer là gì?. Dù freelancer là một công việc khá hấp dẫn nhưng nó không thực sự dành cho những người đã có gia đình hoặc kinh tế cuộc sống phần lớn phụ thuộc vào công việc. Tuy nhiên đối với các bạn trẻ, cũng như những người có đam mê và nhiệt huyết thích sự tự do và khám phá thì freelance là dành cho chính bạn. Tuy sẽ có những thời điểm khó khăn hay thử thách nhưng sau đó sẽ là những thành quả và thu hoạch ngọt ngào dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo