Blog

Keep up to date with the latest news

Giám đốc điều hành là ai? Nhiệm vụ của giám đốc điều hành trong doanh nghiệp là gì?

Chúng ta thường nghe nhắc đến chức danh giám đốc điều hành hoặc CEO tại các doanh nghiệp. Vậy giám đốc điều hành (hay CEO) là ai, có vai trò nhiệm vụ như thế nào trong một doanh nghiệp? Để trở thành một giám đốc điều hành cần phải đáp ứng những yêu cầu nào? Mời bạn cùng tham khảo một số thông tin được chia sẻ bên dưới nhé

Giám đốc điều hành, vai trò và nhiệm vụ

Giám đốc điều hành là gì?

Tại mỗi công ty luôn có một người được xem như thuyền trưởng lèo lái con tàu “doanh nghiệp” vượt qua những “sóng gió” của  thương trường để từng bước đạt được mục tiêu, thành tựu cho doanh nghiệp. Đây chính là giám đốc điều hành của một tổ chức. Nói cách khác, giám đốc điều hành (Chief Executive Officer – CEO) là người chỉ huy chính của doanh nghiệp, chịu trách nhiệm quản lý, thay mặt hội đồng quản trị điều hành mọi hoạt động của doanh nghiệp. (Trong một số trường hợp, một doanh nghiệp sẽ có Giám đốc điều hành cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị)

Giám đốc điều hành là ai

Vai trò của giám đốc điều hành trong doanh nghiệp

Theo thông tin sơ lược bên trên, chắc bạn cũng đã hình dung ra được trách nhiệm nặng nề của một giám đốc điều hành đối với hoạt động của một doanh nghiệp. Tùy theo quy mô doanh nghiệp, cơ cấu tổ chức mà vị trí này sẽ có những vai trò, nhiệm vụ khác nhau. 

Giám đốc điều hành có trách nhiệm chung là tạo lập, xây dựng định hướng chiến lược,  lập kế hoạch và triển khai kế hoạch cho một tổ chức nhằm đạt được những mục tiêu về hoạt động kinh doanh, tài chính, đưa doanh nghiệp phát triển vững mạnh. Có thể liệt kê một số nhiệm vụ mà một CEO phải đảm nhận như sau:

 • Giám đốc điều hành là người hoạch định chiến lược, xây dựng tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị, mục tiêu dài hạn cho doanh nghiệp.
 • Chịu trách nhiệm lập kế hoạch, xây dựng hướng đi cụ thể cho doanh nghiệp nhằm thực hiện sứ mệnh của tổ chức.
 • Là người xây dựng cơ cấu doanh nghiệp, vận hành hệ thống nhân sự, xác định chức năng, nhiệm vụ của từng phòng ban, đánh giá hiệu quả hoạt động của từng bộ phận.
 • Giám sát, định hướng các hoạt động của doanh nghiệp ( kinh doanh, marketing, sản phẩm, dịch vụ, kỹ thuật…). 
 • Chịu trách nhiệm về lợi nhuận, sự tăng trưởng và phát triển của công ty. Đảm bảo doanh nghiệp đạt được những mục tiêu ngắn hạn, dài hạn.
 • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp, nhằm phát huy hiệu quả quảng bá hình ảnh doanh nghiệp.
 • Giám đốc kinh doanh là người chịu trách nhiệm về phương diện pháp luật.
 • Là người đại diện cho công ty ký kết các hợp đồng thương mại. Đồng thời, giám đốc điều hành cũng đại diện doanh nghiệp trong các hoạt động liên quan đến cộng đồng, xã hội, quốc gia.
 • Là người cố vấn cho hội đồng quản trị trong các quyết định quan trọng của công ty.
Giám đốc điều hành là người đại diện cho doanh nghiệp

Nhiệm vụ và quyền hạn của giám đốc điều hành 

 • Tổ chức điều hành, kiểm tra, đánh giá các hoạt động định kỳ của doanh nghiệp.
 • Thẩm định, xem xét, phê duyệt các dự án của công ty
 • Giám đốc điều hành có nhiệm vụ đánh giá hiệu quả của các vị trí cấp cao trong doanh nghiệp, trưởng các phòng ban
 • Kiểm soát, điều chỉnh, phê duyệt các vấn đề liên quan ngân sách, thu chi. 
 • Phê duyệt các vấn đề liên quan đến đa dạng hóa sản phẩm, phát triển thị trường, tiếp thị sản phẩm
 • Xây dựng các kế hoạch tuyển dụng, phê duyệt các chính sách, quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm. Phê duyệt các chính sách khen thưởng, xử phạt, đánh giá nhân sự

Để trở thành một giám đốc điều hành cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản nào

Kiến thức đa dạng nhiều lĩnh vực

Giám đốc điều hành cần phải có một tầm nhìn xa và rộng. Vì vậy, họ cần phải trang bị vốn kiến thức sâu rộng không chỉ ở lĩnh vực mà họ tham gia, mà còn phải hiểu biết ở nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, nhân sự, luật, thuế, thị trường…. Đây là một yêu cầu quan trọng, giúp người lãnh đạo nhanh chóng nắm bắt cơ hội, tránh rủi ro, sai lầm trong các quyết định.

Kiến thức đa dạng nhiều lĩnh vực

Kinh nghiệm dày dặn, nhiều kỹ năng

Người lãnh đạo của doanh nghiệp phải đương đầu với nhiều khó khăn, thử thách, áp lực. Để lèo lái cho cả một tổ chức đi đúng hướng đòi hỏi họ không chỉ cần có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn, mà vốn sống phải dày dặn, đã từng phải va chạm, thử thách nhiều lĩnh vực, hoàn cảnh, môi trường khác nhau.

Quá trình tích lũy kinh nghiệm bồi dưỡng nhiều tố chất tốt cho vai trò quản lý như khả năng xử lý xung đột, nắm bắt tâm lý, tính quyết đoán, nhanh nhạy… Sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua khó khăn, giúp gắn kết nội bộ, quản lý doanh nghiệp hiệu quả. 

Sức khỏe tốt

Để thực hiện tốt vai trò của mình, người lãnh đạo không những phải có một tinh thần thép mà cần phải có sức khỏe tốt. Đây là hai yếu tố quan trọng giúp cho người lãnh đạo có thể đương đầu với áp lực, khó khăn, thực hiện sứ mệnh của mình.

Một nhà lãnh đạo đĩnh đạc, tự tin, khỏe mạnh sẽ tạo sự tin tưởng không chỉ với nhân viên của mình mà cả với đối tác, khách hàng. Ngược lại, sức khỏe không đảm bảo sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và nhiều rủi ro trong công tác quản lý, vận hành của cả tổ chức.

Đâu là những tố chất cần có của một giám đốc điều hành

Giữ vai trò hết sức quan trọng đối với doanh nghiệp, một giám đốc điều hành bên cạnh những yêu cầu về kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng…. cần  phải có những tố chất cần thiết khác. Đấy có thể là những tố chất do bẩm sinh hoặc cũng có thể có được do học hỏi, tích lũy, rèn luyện mà nên. Ngoài những yếu tố: thông minh, nhạy cảm, chí cầu tiến, óc tư duy chiến lược trong việc phân tích, khả năng hệ thống, logic và sáng tạo… một CEO giỏi cần phải có một số tố chất sau

Học hỏi không ngừng bổ sung kiến thức và khẳng định vị thế

Giám đốc điều hành sở hữu nhiều kiến thức sâu rộng và đa dạng nhiều lĩnh vực khác nhau. Một người chỉ huy tuyệt vời sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc không ngừng học hỏi, cập nhật bổ sung kiến thức. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, người lãnh đạo kịp thời tận dụng cơ hội cùng với sự nhạy bén của mình sẽ đưa con thuyền của doanh nghiệp vững chãi ra khơi.

Cân bằng cảm xúc và trí tuệ

Giám đốc điều hành, người đứng đầu trong doanh nghiệp thì việc điều chỉnh được cảm xúc của mình là một điều hết sức quan trọng. Để đưa ra được một quyết định sáng suốt trước vô vàn những khó khăn thách thức, nhà lãnh đạo giỏi phải biết kiểm soát cảm xúc của mình. Luôn trong trạng thái tràn đầy năng lượng, khách quan, bình tĩnh trước mọi vấn đề, sáng tạo, tạo được lợi thế cạnh tranh với đối thủ.

Khả năng quản lý, lãnh đạo là một yếu tố rất quan trọng

Nhiệm vụ của giám đốc điều hành là quản lý, giám sát mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì vậy, khả năng lãnh đạo, quản lý của người chỉ huy ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Yêu cầu đặt ra trong việc tuyển dụng nhân tài, làm sao chọn đúng người, đúng việc, huấn luyện đào tạo nhân tài, những cánh tay đắc lực cho doanh nghiệp.

Có tầm nhìn chiến lược, sâu rộng

Đây là một yếu tố để đánh giá sự khác nhau về năng lực của giám đốc điều hành. Người lãnh đạo có tầm nhìn sâu rộng, xác địnha được chiến lược để đưa doanh nghiệp đi lên, hạn chế được những thất bại, rủi ro trên thương trường.

Là người dẫn dắt cho tổ chức, giám đốc điều hành phải xác định được đúng mục tiêu của doanh nghiệp. Có những phân tích, đánh giá đúng đắn, lãnh đạo đội ngũ đi đúng hướng, đạt được mục tiêu đề ra.

Có tầm nhìn chiến lược, sâu rộng

Khả năng giao tiếp tuyệt vời

Giám đốc điều hành là người trực tiếp truyền đạt mục tiêu, ý tưởng cho cấp dưới.  Vì vậy thông tin truyền đạt cần rõ ràng, có tính thuyết phục. Không chỉ đối với nội bộ doanh nghiệp, giám đốc là người thường xuyên tiếp xúc với đối tác, việc giao tiếp không chỉ dừng lại ở sự lưu loát mà cần phải có khả năng đàm phán, thuyết phục. Ngữ điệu trong câu, cách dùng từ cũng là những yếu tố quan trọng trong việc tạo nên sức ảnh hưởng trong từng câu nói.

Khả năng đưa ra quyết định

Mỗi quyết định của giám đốc điều hành dù là lớn hay nhỏ đều có khả năng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của tổ chức. Vì vậy, mỗi quyết định cần luôn có sự tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng. 

Trên đây là một số thông tin chung về giám đốc điều hành trong doanh nghiệp. Hy vọng rằng những thông tin cơ bản này sẽ giúp bạn phần nào hình dung về vị trí của một giám đốc điều hành. Để trở thành một người lãnh đạo doanh nghiệp thật sự không dễ dàng, đòi hỏi rất nhiều những yếu tố. Tuy nhiên, nếu bạn không ngừng học hỏi, rèn luyện, trau dồi, không ngại thử thách bản thân… thì con đường đến với vai trò của một nhà lãnh đạo sẽ ngắn hơn. Chúc bạn thành công với con đường mình lựa chọn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo