Blog

Keep up to date with the latest news

Kinh nghiệm du học Singapore – Những thực tế bạn nên biết

Nhiều bạn trẻ đang có ý định du học Singapore chắc hẳn đang băn khoăn về những điều cần chú ý khi bước chân đến đất nước này. Singapore là một đất nước phát triển với một nền giáo dục được đánh giá hàng đầu thế giới. Nền văn hoá và giáo dục của họ có rất nhiều điểm khác với Việt Nam và đáng để Việt Nam phải học tập. Cũng chính vì có nhiều khác biệt nên nhiều bạn rất băn khoăn và lo lắng khi chuẩn bị du học Singapore. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin kinh nghiệm du học Singapore để giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn nhé.

1. Tìm hiểu về Singapore trước khi lên đường du học

Singapore là một đảo quốc xinh đẹp, xanh sạch với nhiều vườn hoa và cây cối, là một môi trường sống lý tưởng của châu Á. Bạn cũng có thể dễ dàng qua lại giữa Việt Nam và Singapore bởi khoảng cách giữa 2 đất nước chỉ vào khoảng 2000 km với nhiều đường bay và chặng bay giá rẻ.

Khi du học Singapore, bạn sẽ phải đối mặt với những cú sốc văn hoá ít hơn khi du học tại các nước phương tây. Lý do là bởi Singapore có 70 % người dân là gốc Hoa, với nền văn hoá và phong tục tập quán có nhiều điểm tương đồng so với Việt Nam.

Ngoài ra, bạn sẽ nhận thấy được văn hoá Singapore khá đa dạng với nhiều hơi hướng từ Trung Quốc, Mã Lai, Ấn Độ, Peranakan và nhiều nơi khác nữa.

Ngoài ra, một điều quan trọng khác bạn cần phải tìm hiểu là văn hoá Singapore và những điều cấm kỵ tại đây trước khi đi du học Singapore. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối không đáng có trong những ngày đầu đặt chân đến. Bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm sống ở Singapore mà mình tổng hợp được bên dưới đây:

  • Không ăn kẹo cao su khi đi trên đường, không ăn uống trên tàu điện ngầm. Rác thải, chai lọ không có mặt trên đường phố.  Bạn có thể bị phạt nặng nếu vi phạm
  • Không được hút thuốc và xả rác nơi công cộng. Nếu bạn muốn hút thuốc, hãy tìm đến những khu vực dành riêng cho người hút thuốc. Nếu bạn muốn bỏ rác, hãy tìm đến những thùng rác được đặt trên đường, trước các trung tâm thương mại thường sẽ đặt những thùng rác.
  • Nếu bạn có nhu cầu đi thăm quan các chùa chiền hoặc đền thờ, bạn nên mặc áo dài tay và quần dài.
  • Nhớ dùng tay phải khi ăn hoặc đưa thức ăn, đặc biệt với các món ăn kiểu Ấn hay Malaysia
  • Khi ăn đồ ăn Trung Hoa: bạn không nên cắm đôi đũa của bạn vào trọng thức ăn. Nếu bạn muốn gác đũa thì bạn có thể gác lên gối kê đũa hoặc cạnh chén đĩa của bạn. Muỗng sứ là để ăn còn muỗng kim loại (với cán dài hơn) là để múc đồ ăn.
  • Tàu điện sẽ đóng cửa vào lúc 12h. Nếu bạn đi chơi, bạn nên về từ 11h. Nếu không, bạn có thể lựa chọn một số tuyến bus đêm để di chuyển
  • Trường hợp bạn về trễ mà muốn đi taxi, bạn phải đến các trạm taxi mới có thể đi được. Và taxi ban đêm sẽ có giá cao gấp đôi so với giá bạn đi ban ngày.
  • Múi giờ ở Việt Nam và Singapore lệch 1 giờ. Ví dụ ở Việt Nam là 6 giờ thì tại Singapore là 7 giờ.
  • Nếu bạn muốn sang đường, bạn cần phải bấm nút xin đường. Nếu không, điều tồi tệ có thể xảy đến với bạn.
  • Nếu đi thang cuốn, bạn hãy đứng sát bên trái

Phía trên là những lưu ý quan trọng cũng như kinh nghiệm khi du học Singapore bạn cần biết để tránh gặp phải rắc rối khi tới với đất nước này.

2. Khó khăn buổi đầu khi du học Singapore

Với nhiều bạn chưa từng xa nhà bao giờ, du học Singapore có thể tạo ra một chút tâm lý khó khăn và áp lực. Nếu bạn có người quen tại đây, điều đó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Bạn sẽ phải tự lo tìm nơi ở, tự lo tìm đường đến trường, tự lo làm thủ tục nhập học. Rất nhiều, rất nhiều thứ bạn phải tự lo mà không ai có thể giúp được bạn.

Đặc biệt, việc phải lo chuyện ăn uống, học hành với những người chưa từng xa vòng tay bố mẹ cũng sẽ khiến họ gặp nhiều khó khăn hơn những bạn đã từng thường xuyên xa nhà, sống tự lập. Bạn sẽ phải tự tính toán các khoản chi tiêu sao cho hợp lý, học cách sống độc lập, có khó khăn tự lo.

Xem thêm: Các loại chi phí khi du học Singapore

Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng quá. Vạn sự khởi đầu nan. Dần dần bạn sẽ quen với những điều đó và bạn sẽ nhận thấy rằng hoá ra nó cũng không quá khó khăn như mình vẫn tưởng.

Trên đây là một số thông tin kinh nghiệm bạn cần biết trước khi du học Singapore. Bạn có thể sẽ phải làm quen với nhiều điều khác nữa. Nhưng đừng lo lắng! Mọi thứ đều sẽ ổn nếu bạn biết nhìn và học hỏi xung quanh để tránh những rắc rối không đáng có, tính toán hợp lý các khoản chi và đặt mục tiêu học tập lên hàng đầu. Sau thời gian đầu làm quen, bạn sẽ thấy du học Singapore cho bạn những trải nghiệm thật tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo