Blog

Keep up to date with the latest news
mẫu CV tiếng anm

Cách viết mẫu CV tiếng Anh chi tiết nhất 2020 + ví dụ

Viết một mẫu CV tiếng Anh nổi bật là bước đầu tiên và cực kì quan trọng trong quá trình tìm được công việc của bất kì ai.

Nếu bạn không có một mẫu CV có thể thu hút sự chú ý của người tuyển dụng, có thể bạn sẽ không nhận bất kì cuộc gọi, email hay lời đề nhị phóng vấn nào.

Bây giờ, hãy giả sử bạn đã tìm thấy một công việc hoàn hảo cho bản thân bạn. Bạn cũng đã dành nhiều năm cực khổ học tiếng Anh.

Có vẻ như những ước mơ lớn lao của bạn cuối cùng cũng xuất hiện trước mắt bạn.

Và giờ, tất cả những gì bạn cần phải làm là viết ra một mẫu CV tuyệt vời, gửi nó cho người tuyển dụng và đợi những lời mời làm việc tràn ngập.

Nhưng khoan!

Trước khi cắm đầu cặm cụi viết mẫu CV, bạn phải biết những yếu tố giúp bạn viết ra những mẫu CV tiếng Anh tuyệt vời nhất.

Là một người học tiếng Anh, có vài yếu tố bạn nên tuân theo để đảm bảo rằng mẫu CV của bạn thực sự thu hút người tuyển dụng.

Có sự khác biệt nào giữa mẫu CV và Resume không?

Trước tiên, chúng ta hãy cùng bàn nhanh về sự khác biệt giữa mẫu CV và mẫu Resume. Nhưng thực sự chúng có gì khác biệt không?

Không hề, hầu như không có sự khác biệt nào lớn giữa một mẫu CV tiếng Anh và mẫu Resume. Trong hầu hết trường hợp, nó chỉ là hai cái tên khác biệt cho cùng một thứ.

Ở Hoa Kì, những người tuyển dụng thường sẽ yêu cầu một mẫu Resume từ bạn. Trong khi ở châu Âu và châu Úc, họ sẽ yêu cầu một mẫu CV.

Một điểm khác biệt cực kì quan trọng mà bạn phải biết, đó là nếu bạn được yêu cầu nộp một mẫu CV ở Hoa Kì, có khả năng cao là nhà tuyển dụng của bạn muốn một tập tài liệu dài hơn, chi tiết hơn về thành tích học tập cũng như kinh nghiệm làm việc của bạn. Nhưng điều này chỉ thường xảy ra khi bạn muốn xin đi học ở một trường đại học của Hoa Kì, hay khi bạn xin học bổng.

Cho nên, nếu bạn không có ý định đi du học ở Hoa Kì, thì cũng không cần quan tâm nhiều đến nó đâu!

Tầm quan trọng của một mẫu CV tiếng Anh tốt

Tầm quan trọng của một mẫu CV tốt (hay một mẫu Resume tốt) rất rõ ràng. Đây là thứ mà nhà tuyển dụng của bạn sẽ xem để hiểu hơn về bạn, ví dụ như:

 • Bằng cấp của bạn
 • Kinh nghiệm làm việc của bạn ở vị trí tương đương
 • Tính cách, sở thích của bạn
 • … Và nhiều điều khác

Để có thể quyết định xem rằng bạn có phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển hay không. Một mẫu CV tiếng Anh tốt là một mẫu CV thu hút sự chú ý của người tuyển dụng từ cái nhìn đầu tiên, đồng thời thể hiện đầy đủ những kĩ năng của bạn, chứng minh rằng bạn là người xứng đáng đảm nhận công việc đó.

Nhưng phải làm thế nào để gây ấn tượng với một mẫu CV tiếng Anh?

Những thành phần không thể thiếu trong mọi mẫu CV tiếng Anh

1 Mở đề

Mọi mẫu CV tiếng Anh đều bắt đầu với một mở đề. Mở đề thường bao gồm tên của bạn cũng như các thông tin liên lạc của bạn. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng dễ dàng nhớ được họ đang đọc một mẫu CV tuyệt vời của ai.

2 Vắn tắt về mục tiêu và những kinh nghiệm của bạn

Sau khi viết xong phần mở đề cũng là tới lúc bạn mô tả ngắn gọn về bản thân, cũng như những kinh nghiệp, bằng cấp của bạn.

Mục này thường bao gồm từ một câu đến một đoạn văn ngắn. Đề cập đến mục tiêu, loại công việc mà bạn đang tìm kiếm, cũng như các kĩ năng mà bạn nghĩ là phù hợp với vai trò bạn đang ứng tuyển.

Bạn phải viết thật ngắn gọn, súc tích và thu hút được sự chú ý của người tuyển dụng của bạn

3 “The meat”

Sau khi bạn viết xong hai phần trên, bạn sẽ đến phần có tên là “the meat” của một mẫu CV tiếng Anh.

Nếu bạn chưa biết, “the meat” là một cụm từ trong tiếng Anh, dùng để nói đến những phần quan trọng, thú vị nhất của một chủ đề nào đó.

Hay nói cách khác, đây là phần quan trọng nhất trong một mẫu CV tiếng Anh. Bạn phải tập trung viết thật tốt phần này.

Đến phần này, bạn có thể viết theo hai cách, đó là:

 • Viết về trình độ học vấn của bạn trước
 • Viết về kinh nghiệm làm việc của bạn trước

Để biết bản thân nên viết gì trước tiên, bạn phải nghĩ về những điều phù hợp nhất với công việc mà bạn đang đi ứng tuyển, cũng như những điều ấn tượng nhất trong con đường học vấn, nghề nghiệp của bạn.

Ví dụ, bạn vừa mới tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng, điều đó rất ấn tượng. Hãy viết nó trước. Nhưng sẽ càng ấn tượng hơn nữa nếu như bạn viết rằng bạn đã có nhiều kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương ở một tập đoàn lớn.

Được rồi, hãy quay về với thực tế. Rõ ràng rằng trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc của hầu hết mọi người đều sẽ không được ấn tượng như vậy. Nhưng bạn vẫn phải nghĩ ra được, rằng trong những thứ mà bạn có, thì những điều gì sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhất và viết điều đó ra trước. Nếu không, nhà tuyển dụng sẽ ngưng đọc tiếp những phần dưới của mẫu CV tiếng Anh của bạn.

4 Những yếu tố phụ trợ khác

Sau khi bạn viết xong 3 phần trên, thì bạn cũng đã đến phần cuối cùng của một mẫu CV tiếng Anh. Ở phần này, bạn nên tập trung viết ra mọi kĩ năng, bằng cấp, kinh nghiệm,… mà bạn đang có.

Bạn thành thạo về việc sử dụng Photoshop? Hãy viết nó ra. Bạn đạt được huy chương vàng trong kì thi bơi lội của trường? Hãy viết nó ra.

Thậm chí, bạn còn có thể nói về những thứ như kinh nghiệm xử lí văn bản của bạn, hay bằng lái xe mà bạn đang có.

Và tất nhiên, hãy đảm bảo những điều bạn đề cập trong phần này phải liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Những mẹo giúp bạn có thể viết mẫu CV tiếng Anh tốt

Đến phần này, bạn đã biết phải viết những gì trong một mẫu CV tiếng Anh. Giờ bạn nên nghĩ về các cách để đảm bảo mẫu CV của bạn trông thật xuất sắc trong con mắt của nhà tuyển dụng. Cũng như đảm bảo mẫu CV tiếng Anh của bạn có thể bộc lộ hết tài năng của bạn với nhà tuyển dụng.

Nhưng đầu tiên và trên hết, hãy đảm bảo rằng trong CV của bạn không có bất kì lổi ngữ pháp tiếng Anh ngớ ngẩn nào.

Sau khi đã kiểm tra cẩn thận và chắc chắn không có bất kì lổi ngữ pháp nào. Hãy áp dụng những mẹo sau để khiến mẫu CV tiếng Anh của bạn tuyệt vời hơn.

1 Dùng những động từ mạnh mẽ

Đây chính là vũ khí bí mật, nó có thể biến những thành tựu nho nhỏ của bạn thành những thành tự cực kì lớn lao đến choáng ngợp.

Ví dụ, hãy xem câu sau:

 • I was in charge of a sales team that hit all its targets.

Đó thực sự là một thành tựu ấn tượng. Nhưng ngôn từ sử dụng trong câu văn trên lại không hề thể hiện được điều đó. Hãy dùng những động từ mạnh mẽ hơn.

Ta có thể viết lại câu trên thành:

 • Directed and trained a sales team that surpassed their targets.

Bạn có thể thấy câu trên dùng những động từ mạnh mẽ nghe hay hơn nhiều.

Tất nhiên, vì tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta, ta không biết quá nhiều động từ như những người bản ngữ. Đây chính là lúc bạn nên nghĩ đến việc mua những cuốn từ điển đồng nghĩa đấy.

2 Sử dụng số trong mẫu CV tiếng Anh

Đây là một cách khác để khiến cho những thành tích nho nhỏ của bạn ấn tượng trong mắt của nhà tuyển dụng. Bởi vì những con số thể hiện chính xác thành tích thật sự của bạn, và từ đó diễn tả chính xác độ ấn tượng của thành tựu đó.

Ví dụ, đối với câu ta đã dùng trước đó:

 • I was in charge of a sales team that hit all their targets.

Ta có thể viết lại là:

 • Directed and trained a sales team that surpassed their targets by 150%.

3 Sử dụng thì quá khứ

Như bạn có thể thấy ở các ví dụ trên, mẫu CV tiếng Anh của bạn hầu hết được viết ở thì quá khứ.

Nhưng nếu bạn đang làm việc ở một công ti khác khi gửi mẫu CV tiếng Anh của bạn, bạn có thể mô tả công việc hiện tại của mình ở thì hiện tại.

4 Tránh sử dụng đại từ

Đối với những người như chúng ta – học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai, ta ít có dịp phải viết những văn bản như thế này.

Tuy nhiên, khi viết mẫu CV tiếng Anh, những câu văn của bạn sẽ rạch ròi hơn nếu như không có đại từ. Từ đó những thành tích của bạn sẽ để lại nhiều ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

5 Hãy viết mẫu CV tiếng Anh đặc thù cho từng công việc

Khi viết CV, bạn phải điều chỉnh nó cho phù hợp với đặc thù của mỗi công việc khác nhau.

Trong có vẻ mất thời gian, nhưng rất rõ ràng rằng nếu bạn nộp mẫu CV tiếng Anh hoàn hảo cho 5 vị trí công việc khác nhau hơn là một mẫu CV tiếng Anh tiêu chuẩn (không có gì nổi bật) cho tận 20 công việc khác nhau.

6 Viết đơn giản, không cầu kì

Bạn chắc chắn rằng muốn nhà tuyển dụng của bạn có thể tiếp thu thông tin trong mẫu CV tiếng Anh một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất. Nếu không, họ sẽ rất khó để ghi nhớ những thành tích của bạn.

Vậy phải làm thế nào để tạo ra một mẫu CV đơn giản? Trước tiên, hãy tránh dùng những phó từ và tính từ không cần thiết. Ví dụ:

 • hardworking, friendly and organized marketing professional

Nếu bạn dùng tới tận 3 tính từ như trên, thay vì có tác động gấp 3 lần, thì rất có thể chả có tính từ nào đọng lại trong trí nhớ của nhà tuyển dụng. Để có thể đạt hiệu quả tốt đa nhất, chỉ sử dụng từng loại một. Câu trên có thể chỉ được viết:

 • hardworking marketing professional

Hãy chọn ra một tính từ thể hiện đúng nhất con người bạn.

Một mẹo khác đó là bạn có thể thay thế các danh từ phức tạp bằng các danh từ đơn giản nếu có thể. Ví dụ:

 • motivated individual

Có thể được viết lại thành

 • motivated person

Nhiều người viết mẫu CV tiếng Anh của họ dùng những từ nâng cao để thể hiện trình độ tiếng Anh của họ, cũng như cố gắng khiến mẫu CV của họ nghe có về “formal” hơn. Nhưng điều đó có thể gây phản tác dụng.

Mô tả bản thân mà không cần dùng đến những từ nghe có vẻ “đao to búa lớn” sẽ thể hiện sự chính trực, cùng đó là sự chuyên nghiệp của bạn.

7 Chỉnh sửa và xem lại

Một mẹo cuối cùng, cũng là mẹo hiển nhiên nhất, rõ ràng nhà tuyển dụng rất ghét phải thấy những sai sót trong mẫu CV tiếng Anh của bạn. Để tránh điều này, bạn hãy đọc, đọc nữa, đọc mãi đến khi nào mà bạn chắc chắn rằng mẫu CV tiếng Anh của bạn 100% không hề mắc lổi. Nếu được, hãy đưa mẫu CV tiếng Anh của bạn cho một người bản ngữ xem để họ kiểm tra lỗi sai giùm bạn.

Các tài liệu bổ sung

Tốt! Giờ thì cuối cùng, bạn cũng đã hoàn thành mẫu CV tiếng Anh của bạn. Công việc khó nhất đã hoàn thành! Những trước khi gửi nó cho nhà tuyển dụng, bạn nên kiểm tra xem liệu bạn có cần phải đính kèm theo bất kì tài liệu nào khác không. Ví dụ như:

1 Thư xin việc

Đây là thứ đính kèm với CV phổ biến nhất. Thư xin việc là một là thư được gửi cho nhà tuyển dụng của bạn, nhằm để họ biết thêm một chút về bản thân bạn.

Khi viết thư xin việc, bạn có thể thêm các chi tiết nho nhỏ mà của thành tựu to lớn nhất mà phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển.

2 Giấy chứng nhận

Giấy chứng nhận thường hay được yêu cầu sau buổi phỏng vấn. Trong vài trường hợp hiếm hoi, bạn cần gửi mẫu CV tiếng Anh cùng với các giấy chứng nhận.

Giấy chứng nhận cũng có thể là một bức thư từ nhà tuyển dụng hay giáo viên trước đây của bạn. Trong thư thường nói về hiệu suất làm việc của bạn ở các vị trí công việc trước đây.

3 Hình của bạn

Tuy nhiên, ở Anh, khi gửi đơn tuyển dụng, bạn không nên đính kèm hình ảnh của bạn. Bởi vì điều này được cho là thiếu chuyên nghiệp ở Anh. Tương tự như vậy, ở Hoa Kì và Úc, thường thì cũng không yêu cầu đình kèm ảnh của bạn.

Ví dụ về mẫu CV tiếng Anh

một CV tiếng Anh mẫu - trang 1

một CV tiếng Anh mẫu - trang 2

một mẫu CV tiếng anh

Tạm kết

Ai ai cũng biết rằng để tìm được một công việc phù hợp với bản thân rất là khó khăn. Đặc biệt là việc làm nổi bật thành tích của bạn để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, nếu bạn làm theo hướng dẫn viết mẫu CV tiếng Anh của bài viết này, thì cũng tức là bạn đang có cơ hội xin việc thành công cao nhất có thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo