Blog

Keep up to date with the latest news

Nhân viên Bán hàng làm những công việc gì? Những kỹ năng cần phải có của một Nhân viên bán hàng.

Nhân viên bán hàng được ví von như là bộ mặt của công ty và là công việc được xem là có số lượng tuyển dụng cao hàng đầu trong cả nước. Bởi vì đây là những người sẽ thay mặt cho công ty trực tiếp giới thiệu sản phẩm cho người tiêu dùng. Công việc của Nhân viên Bán hàng có đơn giản như mọi người thường thấy hay còn những điều chúng ta vẫn chưa biết về ngành nghề này. Hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về lĩnh vực đang hot nhất hiện nay qua bài viết này nhé. 

Tìm hiểu những thông tin liên quan đến công việc của Nhân viên Bán hàng

Nhân viên Bán hàng là gì?

Theo như tên gọi, chúng ta cũng có thể hình dung được công việc chính của nhân viên Bán hàng là người sẽ trực tiếp giới thiệu và bán các sản phẩm, hàng hóa của cửa hàng, công ty cho những khách hàng cần sử dụng. Tuy nhiên, đối với một số ngành, công việc bán hàng không hề đơn giản mà đòi hỏi rất nhiều kỹ năng phối hợp. Nhân viên Bán hàng là đội ngũ trực tiếp sẽ mang lại lợi nhuận cho công ty thông qua việc tiêu thụ hàng hóa. Do vậy, trong thời điểm cạnh tranh như hiện nay thì vai trò của một Nhân viên Bán hàng vô cùng quan trọng và cần thiết. 

Nhân viên bán hàng luôn luôn mỉm cười với khách hàng

Những công việc cần phải làm của Nhân viên Bán hàng

Công việc chính của Nhân viên Bán hàng dĩ nhiên là trực tiếp giới thiệu sản phẩm, hàng hóa cho khách hàng. Nhưng nhân viên Bán hàng còn có một số công việc khác cũng quan trọng không kém mà chúng ta có thể tìm hiểu rõ hơn sau đây.

  • Tư vấn giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng và giải quyết tất cả những vấn đề khiếu nại sau bán

Một nhân viên Bán hàng là người sẽ trực tiếp tiếp xúc với khách hàng để tư vấn và giới thiệu những tính năng của sản phẩm đến người tiêu dùng. Đối với bất cứ ngành hàng nào thì khi cần phải mua một sản phẩm hàng hóa thì khách hàng đều cần phải có người tư vấn. Do vậy, nhân viên Bán hàng cần phải có những kiến thức sâu rộng nhất về sản phẩm để giúp cho khách hàng đưa ra quyết định mua hàng nhanh nhất. Tuy nhiên, nhân viên Bán hàng cần phải tư vấn thật có tâm, không chạy theo target của bản thân mà làm không đúng với lương tâm. 

Phải giới thiệu đúng những sản phẩm theo nhu cầu của khách hàng, để tránh những vấn đề khiếu nại và nếu khách hàng hài lòng thì có thể về sau sẽ giới thiệu thêm nhiều khách hàng khác đến. Nhân viên Bán hàng là người tiếp xúc trực tiếp và biết mình đã tư vấn những thông tin gì đến khách hàng nên sẽ phải chịu trách nhiệm nếu khách hàng khiếu nại về những vấn đề liên quan đến sản phẩm mà họ cho là nhân viên giới thiệu không chính xác.

Nhân viên bán hàng phải am hiểu sản phẩm
  • Nhận sản phẩm từ công ty, trưng bày sản phẩm, bảo quản hàng hóa và kiểm kê số lượng hàng ngày.

Nhân viên Bán hàng sẽ là người trực tiếp nhận sản phẩm đến từ công ty và chịu trách nhiệm kiểm tra những thông tin liên quan cần thiết như bao bì, tem nhãn, hạn sử dụng… Mọi vấn đề liên quan đến chất lượng sản phẩm đều vô cùng quan trọng vì sẽ làm mất uy tín nhãn hàng nếu khách hàng nhận được một sản phẩm không đúng với những gì công ty đã giới thiệu. Chính vì vậy việc nhận sản phẩm và kiểm tra là vô cùng cần thiết để có thể giải quyết vấn đề nhanh nhất khi có những vấn đề phát sinh.

Nhân viên Bán hàng sẽ là người nắm rõ nhất sản phẩm nhận từ công ty cần phải cất vào kho hay phải trưng bày. Việc sắp xếp và trưng bày sản phẩm một cách hợp lý và thẩm mỹ là một trong những yếu tố giúp cho món hàng được khách hàng quan tâm nhiều nhất. Thông thường, cửa hàng trưởng hoặc quản lý sẽ là người đưa ra sơ đồ trưng bày tất cả các mặt hàng ở showroom, cửa hàng. Nhưng nhân viên Bán hàng sẽ là người trực tiếp để sản phẩm theo đúng sơ đồ đặt ra và cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ khu trưng bày. 

Bên cạnh đó, phải thường xuyên kiểm tra những vấn đề như ánh sáng có làm nổi bật sản phẩm không hoặc bụi bẩn làm mất thẩm mỹ của món hàng không để kịp thời xử lý. Việc bảo quản cho hàng hóa luôn sạch sẽ đẹp mắt là vô cùng quan trọng. Ngoài ra đối với những sản phẩm có hạn sử dụng thì nhân viên Bán hàng phải là người kiểm tra thường xuyên để những sản phẩm cận date phải được đẩy mạnh tiêu thụ sớm hơn hoặc quá date thì phải tiêu hủy, tránh làm mất lòng khách hàng.

Nhân viên bán hàng phải là người nắm rõ số lượng hàng hóa đến và đã bán hàng ngày. Mỗi ca trực đều phải làm công tác kiểm kê khi nhận ca và bàn giao ca để tránh phát sinh vấn đề mất mác. Khi có sự thất thoát hàng hóa, nhân viên Bán hàng cũng là người phải chịu trách nhiệm đầu tiên nên họ cần phải kiểm tra kỹ càng, tránh việc mất uy tín của bản thân cũng như việc phải đền tiền không thỏa đáng.

Tầm quan trọng của Nhân viên Bán hàng

Bất cứ một ngành hàng nào cũng cần phải có Nhân viên Bán hàng để làm công việc tư vấn sản phẩm để khách hàng hiểu rõ nhất về những tính năng và đặc điểm vượt trội của sản phẩm đó. Đây là công việc trực tiếp mang đến doanh số và lợi nhuận rõ ràng nhất cho công ty nên trở thành một bộ phận vô cùng quan trọng. Có thể nói họ là chiếc cầu nối của mọi khách hàng đối với sản phẩm của mỗi công ty. Chính vì vậy, nhân viên Bán hàng hiện nay đang trở thành một công việc cần thiết nhất. Rất nhiều công ty luôn chú trọng trong việc đào tạo và đãi ngộ tốt nhất cho các nhân viên bán hàng để có được một đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp nhất. Ngoài ra, bộ phận chiến lược luôn phải đưa ra rất nhiều phần thưởng để khuyến khích nhân viên Bán hàng hoàn thành những mức doanh số cao nhất. 

Nhân viên bán hàng là người tư vấn trực tiếp sản phẩm cho khách hàng

 

Những kỹ năng cần phải có của mỗi Nhân viên Bán hàng

Am hiểu về sản phẩm, biết cách tổng hợp thông tin và trình bày

Để có thể giới thiệu cho khách hàng sản phẩm của công ty thì người nhân viên Bán hàng phải nghiên cứu kỹ lưỡng về sản phẩm đó. Do vậy thông thường trước khi nhận việc, mọi nhân viên đều sẽ trải qua khoảng thời gian đào tạo cũng như học tất cả những thông tin liên quan đến ngành hàng. 

Nhân viên Bán hàng cần phải có kỹ năng tổng hợp tốt những thông tin về sản phẩm và biết cách trình bày những điều cần thiết nhất đến với khách hàng. Phải biết cách nắm bắt những yêu cầu nào mà khách hàng quan tâm nhiều nhất để tư vấn đúng những thông tin cần thiết và chính xác nhất.

Thân thiện, đồng cảm và kiên nhẫn

Nhân viên bán hàng ở một số ngành nghề còn cần phải có ngoại hình ví dụ như những mặt hàng mỹ phẩm, thời trang… Họ cần phải có vẻ ngoài ưa nhìn và kỹ năng giao tiếp với khách hàng một cách thân thiện nhất. Cho khách hàng thấy sự đồng cảm với những yêu cầu mà khách hàng đặt ra. Ngoài ra kỹ năng khá quan trọng của một nhân viên bán hàng cần có là sự kiên nhẫn đối với khách hàng trong mọi tình huống. Các khách hàng đều cần phải suy nghĩ đắn đo hoặc phải hỏi rất nhiều thông tin mới chấp nhận mua hàng, người bán hàng cần phải chấp nhận và kiên nhẫn chờ đợi cũng như giải thích rõ ràng mọi thắc mắc của khách hàng.

Nhân viên bán hàng luôn thân thiện với mọi khách hàng

 

Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Sau khi giới thiệu tất cả mọi tính năng đặc biệt của sản phẩm, nhân viên Bán hàng cần biết cách thuyết phục khách hàng mua hàng nhanh nhất. Đôi khi khách hàng còn phân vân về một vấn đề gì đó thì người bán hàng phải biết nắm bắt đúng nguyên nhân và đàm phán thuyết phục khách hàng tốt nhất. Tuy nhiên, nếu cảm thấy khách hàng không thể vượt qua những nghi ngại và không hài lòng hoàn toàn về sản phẩm đang giới thiệu thì hãy chuyển hướng đến một mặt hàng khác thích hợp hơn để tiếp tục tư vấn. 

Cơ hội thăng tiến của Nhân viên bán hàng

Trước tiên, để có thể thăng tiến trong sự nghiệp, mọi nhân viên Bán hàng đều phải đặt cho mình những mục tiêu và phải hoàn thành tốt nhất. Luôn phải tạo cho mình những năng lượng tích cực, không có bất kỳ thành công nào mà không cần thật nhiều nỗ lực. Phải hoàn thành tốt công việc hiện tại, từ đó mới có thể đi đến những vị trí cao hơn, từ nhân viên đến quản lý, từ quản lý đến giám sát khu vực, rồi đến trưởng nhãn hàng…

Một trong những kỹ năng cần thiết của tất cả những người quản lý cấp cao là kỹ năng giao tiếp và quan hệ với mọi khách hàng. Do vậy đây là một công việc có cơ hội thăng tiến vô cùng cao. Trong thực tế có rất nhiều vị trí cấp cao đã từng là một nhân viên Bán hàng thông thường nên nếu bạn đang là một Nhân viên Bán hàng thì hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự thăng tiến nếu bạn thật sự cố gắng.

Những thông tin cần biết về Nhân viên bán hàng đã được chia sẻ qua bài viết trên đây, hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc này. Hãy theo dõi những cơ hội tuyển dụng tại https://vieclamsing.com/ để tìm những công việc thích hợp nhất cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo