Blog

Keep up to date with the latest news
Nhân viên kế toán

Nhân viên kế toán làm những gì? Tìm việc ở đâu?

Nhân viên kế toán

Ngành kế toán hiện nay là một ngành nghề có thể nói đang HOT nhất hiện nay. Đây là ngành có tỉ lệ điểm chuẩn đầu vào cao nhất tại các trường tuyển sinh đào tạo về kinh tế. Tuy vậy, khi đã tốt nghiệp và ra trường với bằng cấp của một nhân viên kế toán, các bạn luôn có một công việc có tính ổn định và mức lương khá hậu hĩnh.

Vậy họ, nhân viên thuộc ngành nghề kế toán sẽ làm gì trong một công ty, và họ có trách nhiệm gì, quan trọng ra sao? Bài viết dưới đây sẽ đi sâu hơn ngoài những định nghĩa về một nhân viên kế toán.

Thế nào là nhân viên kế toán?

Accountant, đó chính xác là tên tiếng Anh của ngành nghề kế toán nói riêng, và nhân viên kế toán nói chung. Là người chịu trách nhiệm tiếp nhận, liệt kê, tính toán, xử lý mọi vấn đề thuộc các thông tin liên quan đến tài chính của một công ty, tổ chức, doanh nghiệp… 

Từ đó họ sẽ giúp công ty, doanh nghiệp, tổ chức của mình đưa ra những quyết định đúng đắn về kinh tế – tài chính và đo lường, đánh giá mức độ hiệu quả của tổ chức, công ty, doanh nghiệp đó.

Trong một công ty, tổ chức cho dù là lớn hay nhỏ, có tổ chức hoạt động có kinh doanh hay không kinh doanh đều rất cần đến nhân viên kế toán. Do đó, cơ hội việc làm đối với những nhân viên kế toán rất rộng mở ở thị trường lao động hiện tại.

Nhưng cũng phải nói đến những điều vất vả mà nhân viên kế toán cần phải chuẩn bị để làm cho doanh nghiệp, tổ chức nào đó. Đó là sự tỉ mỉ, tính chính xác đến mức tuyệt đối về các con số khô khan, các sổ sách dày đặc.

Có bao nhiêu loại nhân viên kế toán?

Đây cũng là một câu hỏi rất nhiều người đã đặt ra trên các diễn đàn, mạng xã hội ngày nay. Theo đó, nhân viên kế toán sẽ được chia ra nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng hiện tại có 2 loại lĩnh vực lớn đó là:

 • Nhân viên kế toán công: đây là những nhân viên kế toán làm việc trong các đơn vị, tổ chức không có hoạt động buôn bán, kinh doanh. Họ sẽ làm những công việc dựa trên giấy tờ, thuế má, công văn, tính lương bổng, chi tiêu có các thành viên, nhân viên hoạt động trong đơn vị, tổ chức đó.
 • Nhân viên kế toán doanh nghiệp: Đây chính xác là công việc đặc trưng của ngành nghề kế toán nói chung cũng như nhân viên kế toán nói riêng. Người làm kế toán cần phải đảm nhận tất cả, đầy đủ những công việc cần thiết để đảm bảo có thể vận hành trơn tru một hệ thống kinh doanh, tài chính của doanh nghiệp, công ty mà họ làm. Công việc của nhân viên kế toán doanh nghiệp sẽ luôn đối mặt rất nhiều áp lực, thử thách hơn so với lĩnh vực kế toán công. Tuy nhiên, mức lương, đãi ngộ, và phúc lợi của họ cũng hậu hĩnh hơn.
Nhân viên kế toán
Có 2 loại lĩnh vực của nhân viên kế toán

Ngoài chia ra 2 loại lĩnh vực trên, việc làm của nhân viên kế toán còn chia ra những loại công việc đặc trưng riêng cho từng nhân viên kế toán như:

 • Theo phần hành: Kế toán công nợ, kế toán ngân hàng, kế toán kho hàng, kế toán thanh toán, kế toán tổng hợp, kế toán tài sản, kế toán doanh thu…
 • Ghi chép: Kế toán kép, kế toán đơn…
 • Cung cấp thông tin: Kế toán quản trị, kế toán tài chính…

Nhìn chung thì cho dù là nhân viên kế toán nào thì cũng phải làm việc với các sổ sách, con số, giấy tờ, công văn, chứng từ đến các thủ tục hành chính trong các doanh nghiệp, công ty. Cho nên, nhân viên kế toán là một thành phần đắc lực không thể thiếu của các công ty, doanh nghiệp trong thời kỳ kinh tế số 4.0 đang phát triển hiện nay.

Những yêu cầu đặt ra cho một nhân viên kế toán

Dựa vào nhiều yếu tố khác nhau và loại hình công việc kế toán, người ta sẽ có những yêu cầu khác nhau cho từng loại công việc của nhân viên kế toán. Dưới đây là là một số yêu cầu cơ bản nói chung của một nhân viên kế toán:

 • Năng lực chuyên môn và kinh nghiệm

Chuyên môn và kinh nghiệm luôn là sự cần thiết của nhân viên kế toán nói chung và các ngành nghề khác nói riêng. Người có chuyên môn cao sẽ thường nắm bắt nhanh và hiểu được vị trí công việc của mình hiệu quả. Chắc hẳn sẽ không có công ty, doanh nghiệp nào muốn tuyển một nhân viên kế toán chưa có một chút kinh nghiệm gì.

Đây cũng là điều hiển nhiên bởi nếu có bằng tốt nghiệp chuyên về kế toán trên tay, thì tấm bằng đó cũng cho thấy người sở hữu của nó cũng đã trải qua một quá trình rèn luyện, học tập, trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm cho công việc kế toán. Đây là điểm cơ bản nhất của một nhân viên kế toán.

 • Kỹ năng cơ bản cần thiết

Đầu tiên phải kể đến là kỹ năng tin học văn phòng cơ bản. Một nhân viên kế toán có các kỹ năng văn phòng cơ bản như Powerpoint, Word, Excel sẽ là một lợi thế trong công việc. Vì như đã liệt kê ở trên, ngành kế toán luôn làm việc với những con số, văn bằng, chứng từ… cho nên tin học văn phòng là kinh nghiệm không thể thiếu của một nhân viên kế toán.

Tiếng Anh giao tiếp về chuyên ngành: với một nhân viên kế toán có kỹ năng giao tiếp tiếng Anh chuyên ngành sẽ giúp họ có thể tự tin giao tiếp, trao đổi với những đối tác hay nhân sự ngoại Quốc. Họ sẽ cảm thấy chủ động hơn khi thuyết trình các báo cáo tài liệu, tài chính bằng tiếng Anh.

Một kế toán viên phải đối mặt khá nhiều với các việc như thu thập báo cáo, sổ sách, thu chi, hóa đơn, chứng từ… Cho nên, một nhân viên kế toán cần có thêm kỹ năng nhìn nhận, tổng hợp, và phân tích để từ đó tổng hợp, đưa ra những hạch toán, quyết định bút toán chính xác nhất cho công ty, doanh nghiệp

 • Đạo đức nghề nghiệp và phẩm chất của một nhân viên kế toán 

Các công ty, doanh nghiệp luôn luôn giao tất cả các quyền quản lý sổ sách, giấy tờ số liệu quan trọng của họ cho nhân viên kế toán. Do đó, tính cẩn thận và trung thực là một yếu tố cần thiết của một kế toán viên. Đạo đức nghề nghiệp về chuyên môn nghiệp vụ là yếu tố thứ hai, nhân viên kế toán cần có ý thức, nhận thức tốt và đúng đắn trong công việc thì các nhà quản lý mới nhẹ bớt một gánh nặng đau đầu.

Đạo đức nghề nghiệp rất quan trọng cho một nhân viên kế toán

 • Kỹ năng ứng xử, giao tiếp và chịu áp lực

Khi một nhân viên kế toán có khả năng giao tiếp tốt, thì họ có thể kết nối mối quan hệ với mọi người tốt hơn. Với những kỹ năng ứng xử khéo léo và giao tiếp chuyên nghiệp đó, kế toán viên luôn là cầu nối không chỉ giữa mọi người trong công ty, doanh nghiệp đó mà thậm chí còn có thể là đối tác của công ty. Kỹ năng ứng xử, giao tiếp đều cần thiết không chỉ riêng một ngành nghề kế toán

Kế toán là một công việc phải nói là gặp rất nhiều áp lực, đòi hỏi một sự chính xác, tập trung cao độ nhất. Nếu là một nhân viên kế toán không có trách nhiệm, thì chắc chắn không thể thoát khỏi những sai sót, cho dù là nhỏ nhất cũng có thể đưa công ty, doanh nghiệp đó đi xuống rất nhanh.

Cho nên những ngày đầu mới vào việc của nhân viên kế toán thì phải ăn ngủ cùng với các công việc được giao là một chuyện hết sức bình thường của họ.

Áp lực công việc cũng là một phần của nhân viên kế toán

Nhân viên kế toán sẽ làm những công việc gì?

Sau khi đã tìm hiểu sơ bộ về tính chất, định nghĩa, và yêu cầu của một nhân viên kế toán, chúng ta cũng đã có một hình dung cơ bản về ngành nghề này. Liệt kê bên dưới, sẽ chỉ ra cho các bạn biết một số các công việc cụ thể của một nhân viên kế toán thường làm trong một công ty:

 • Tiến hành kiểm kê sổ sách kế toán , ghi lại hoạt động tài chính của công ty.
 • Thiết lập, tạo ra các chứng từ về các hoạt động của công ty sao cho phù hợp về mặt pháp lý.
 • Xử lý, phân tích các dữ liệu về tình hình tài chính, kế toán để báo cáo lên bộ phận lãnh đạo của công ty đó .
 • Phân tích, tìm hiểu tình hình tài chính, doanh thu, chi phí, ngân sách của công ty để tổng hợp lại và báo cáo, tư vấn tham mưu cho bộ phận lãnh đạo.

Vào đâu kể tìm việc làm kế toán?

Hiện tại, một tổ chức doanh nghiệp hay công ty từ nhỏ đến lớn đều cần phải có ít nhất một nhân viên kế toán mới có thể tồn tại được. Cho nên, nhân viên kế toán cũng có nhiều cơ hội việc làm, cho dù là người không có kinh nghiệm lâu năm cũng có thể dễ dàng tìm được việc với mức lương phù hợp với mình.

Nhân viên kế toán đều có thể tìm được việc làm phù hợp với mình qua các trang web tuyển dụng. Hiện nay có rất nhiều website tìm kiếm việc làm. Nhân viên kế toán cũng có thể vào trang tuyển dụng uy tín nhất hiện nay là Vieclamsing.com để có thể tìm kiếm các công ty phù hợp cho vị trí kế toán mong muốn của mình với rất nhiều thông tin về công ty, cũng như đãi ngộ…

Nhân viên kế toán

Tóm lại, bài viết trên một phần đã giúp cho người đọc hiểu được cơ bản về ngành nghề kế toán nói chung và công việc của một nhân viên kế toán nói riêng. Kế toán là một ngành nghề sẽ phải gặp nhiều áp lực và sức cạnh tranh lớn. Tuy nhiên, một khi đã là một nhân viên kế toán giỏi thì mức thu nhập của họ rất xứng đáng với những gì họ đã bỏ ra.

One Comment

 1. Lê Hoàng

  Ngành kế toán đúng là hot thật, nhưng cần có kỹ năng và khả năng chịu áp lực mới làm được

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo