Blog

Keep up to date with the latest news
Cách tự học tiếng Trung Quốc tại nhà

5 cách tự học tiếng Trung Quốc tại nhà hiệu quả nhất

Bạn cảm thấy rằng tham gia một khóa học tiếng Trung Quốc và tuân theo một lịch trình học cứng ngắn hoàn toàn không dành cho bạn.

Nhưng bạn vẫn muốn cải thiện kĩ năng tiếng Trung Quốc của bản thân bạn.

Vậy thì bạn có thể làm gì bây giờ? Rất đơn giản: hãy tự học tiếng Trung Quốc tại nhà!

Mình chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên với kho tài liệu miễn phí phong phú mà bạn có thể đọc trên mạng. Từ pinyin đến chengyu, có rất nhiều thứ có sẵn mà miễn phí cho bạn.

Nhưng cách tốt nhất để tự học tiếng Trung Quốc là gi? Và nguồn học miễn phí nào trên mang là tốt nhất?

Những câu hỏi đó chính là lí do Vietlamsing viết bài này. Hãy bắt đầu cuộc hành trình tự học tiếng Trung Quốc của bạn với mình. Chúng ta hãy cùng nhau trả lời một câu hỏi quan trọng trước: Tại sao bạn nên học tiếng Trung Quốc?

Tại sao bạn nên học tiếng Trung Quốc?

Tự học tiếng Trung thành công thực sự là một kì công. Vì vậy, nếu bạn vẫn không chắc chắn lí do tại sao bạn nên học tiếng Trung, thì ba đặc điểm dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định. Tiếng Trung nghe có vẻ rất khó, nhưng trên thực tế, tiếng Trung là tiếng mà nhiều người đã học nó rất yêu thích nó. Dưới đây là ba lí do tại sao:

Học tiếng Trung là một xu hướng đang diễn ra trên toàn thế giới

Ngày càng có nhiều người muốn học tiếng Trung. Đó là lí do tại sao có rất nhiều khóa học tiếng Trung trực tuyến mọc lên. Một thực tế đang diễn ra là rất nhiều du học sinh nước ngoài đăng kí các khóa học tiếng Trung ở Bắc Kinh và Thượng Hải, và số lượng đang không ngừng tăng lên. Nó đã trở thành một xu hướng trên toàn thế giới! Mọi người đều muốn tìm hiểu về tiếng Trung, và bạn cũng nên như vậy.

Sự thực dụng

Lí do tại sao sự quan tâm đến tiếng Trung Quốc tăng đột biến là do tính thực dụng của nó. Khi Trung Quốc đàn mở cửa, ngoại giao với bên ngoài, các nhà đầu tư và doanh nghiệp bắt đầu đổ xô vào Trung Quốc. Nhưng tiếng Anh không được sử dụng rộng rãi tại đây, vì vậy giải pháp thiết thực nhất lúc này đó là thích nghi với người dân bản địa. Bằng cách nào? Học ngôn ngữ của họ.

Ngày nay, cứ năm công ti Trung Quốc thì có một công ti có văn phòng, hoặc ít nhất là có quan hệ làm việc với đối tác bên ngoài Trung Quốc. Rất có khả năng là công ti bạn đang làm việc có quan hệ với người Trung Quốc – có thể là một nhà cung cấp, khách hàng hay thậm chí là giám đốc của công ti. Cho nên, rõ ràng là học tiếng Trung Quốc sẽ mang lại cho bạn một lợi thế cực kì to lớn trong thế giới kinh doanh hiện nay.

Văn hóa và lịch sử của Trung Quốc cực kì đa dạng và phong phú

Trung Quốc là một đất nước giàu văn hóa

Trung Quốc là một trong những quốc gia lâu đời nhất trên thế giới. Trung Quốc có đến tận 8 000 năm lịch sử. Đó là lí do tại sao mọi người trên toàn thế giới lại quan tâm, thích thú với nền văn hóa và lịch sử phong phú của đất nước Trung Quốc. Tiếng Trung thực sự là một tác phẩm nghệ thuật. Minh tin rằng bạn sẽ ngạc nhiên, thích thú khi biết cách các kí tự tiếng Trung được hình thành, hay cách mà mỗi kí tự lại liên quan đến một đối tượng cụ thể nào đó. Bạn sẽ có một cái nhìn thoáng qua về nó, và mình chắc chắn bạn sẽ muốn tiếp tục làm sáng tỏ nó.

Những thách thức, khó khăn mà bạn có thể gặp phải khi học tiếng Trung Quốc

Sự thực là sẽ luôn luôn có những tảng đá cản đường bạn đến thành công. Khi lần đầu tiên bạn bắt gặp bất kì đoạn hội thoại hay văn bản được viết bằng tiếng Trung Quốc, bạn sẽ nhận ra chúng cực kì xa lạ đối với bạn. Tiếng Trung Quốc không giống tiếng Việt Nam chúng ta. Tiếng Việt chúng ta có 27 chữ cái La-tin, và tiếng Trung có một bản chữ cái riêng. Ngoài ra, nó có nhiều yếu tố khác đối với tiếng Việt, từ ngữ điệu cho đến số lượng nét.

Ngay cả học những kí tự giản thể của tiếng Trung cũng có thể khiến bạn nản lòng. Nhưng bạn biết không? Chỉ cần bạn cố gắng, mình tin rằng, từng chút một, bạn sẽ dần dần làm quen được với ngôn ngữ này. Hãy đọc văn bản bằng tiếng Trung nhiều hơn. Hãy nghe tiếng Trung nhiều hơn. Hãy luyện tập sử dụng nó nhiều hơn. Bạn càng tiếp xúc nhiều với tiếng Trung, nó sẽ càng trở nên quen thuộc đối với bạn. Và một khi bạn vượt qua được sự xa lạ đó, mình tin bạn sẽ cảm thấy thích thú, tò mò và muốn học thêm nhiều điều về tiếng Trung Quốc.

Các mẹo hữu ích cho bạn khi tự học tiếng Trung Quốc tại nhà

Bây giờ hãy gạt bỏ những khó khăn trên sang một bên, đã đến lúc mình chia sẻ những mẹo hữu ích mà bạn có thể áp dụng để khiến hành trình tự học tiếng Trung Quốc cả bạn dễ dàng và thú vị hơn.

  • Hãy tập làm quen với thanh âm. Bước đầu, bạn cần phải tập làm quen với tiếng Trung Quốc. Đây là bước quan trọng để học bất kì ngôn ngữ nào. Bạn phải biết cách phân biệt một người nó đó đang nói tiếng Trung hay là đang nói một ngôn ngữ khác. Bạn hãy nghe bất kì ai, bất kì thứ gì có dùng tiếng Trung Quốc, có thể là các cuốn sách nói, video hay là một lời bình luận bình thường trên mạng. Nó sẽ giúp bạn học những điều cơ bản nhất của tiếng Trung Quốc. Đó là thanh âm và ngữ điệu. Bạn sẽ biết được thanh âm nào được sử dụng phố biến nhất và thanh âm nào không có trong tiếng Trung Quốc.
  • Tìm cách ứng dụng tiếng Trung Quốc vào cuộc sống của bạn. Hãy trả lời câu hỏi của mình: động lực chính của bạn khi tự học tiếng Trung Quốc là gì? Có phải là do công việc, hay cho chuyến du lịch sắp tới của bạn, hay bất kì lí do gì khác. Cho dù lí dó là gì, hãy lấy nó làm động lực thúc đẩy bạn kiên trì tự học tiếng Trung Quốc. Sẽ luôn có những lúc bạn cảm thấy chán nản hay lạc lõng. Khi thời điểm đó đến, hãy nghĩ đến lí do tại sao bạn lại quyết định từ học tiếng Trung Quốc. Điều đó sẽ giúp bạn luôn đi đúng hướng. Bạn cũng có thể chọn các bài học miễn phí dành riêng cho mục tiêu mà bạn đang hướng đến. Khi bạn thấy được tính thực tế của tiếng Trung, mình tin rằng bạn sẽ muốn học tiếp tiếng Trung.
  • Hãy nghe, nghe nữa, nghe mãi những từ và đoạn hội thoại sử dụng tiếng Trung. Nghe đi nghe lại chính là cách tốt nhất để có thể ghi nhớ những gì bạn đã được học. Vào thời gian đầu, có thể bạn sẽ thấy bối rối khi đọc những tài liệu, bài viết bằng tiếng Trung Quốc. Nhưng dần dần, theo thời gian, bạn sẽ không còn thấy bối rỗi nữa. Khi đạt đến “cảnh giới” đó, bạn sẽ không cần phải đi tìm kiếm ý nghĩa của từng kí tự, bạn sẽ hiểu ý nghĩa của các kí tự chỉ bằng ngữ cảnh.
  • Tìm cách kết hợp những sở thích của bạn với việc tự học tiếng Trung Quốc. Điều này sẽ làm cho việc tự học tiếng Trung Quốc trở nên thú vị. Đừng học tiếng Trung quá nghiêm túc đến mức nó trở thành một gánh nặng của bạn. Học cái gì đó mới luôn luôn thú vị, nên hãy cố gắng tìm cách kết hợp các sở thích của bạn vào việc tự học tiếng Trung Quốc của bạn. Ví dụ: Nếu như bạn yêu thích âm nhạc, hãy nghe nhạc tiếng Trung. Nếu bạn ưu thích đọc sách, hãy tìm mua những cuốn sách thú vị được viết bằng tiếng Trung Quốc. Nếu bạn ưu thích xem các bộ phim và chương trình truyền hình, hãy xem các bộ phim, chương trình truyền hình bằng tiếng Trung. Như bạn có thể thấy, có cực kì nhiều cách để kết hợp sở thích của bạn với sự nghiệp học.
  • Kiên trì thực hành tiếng Trung mỗi ngày. Dù cho cuộc sống của bạn có bận rộn đến đâu đi chăng nữa, hãy dành thời gian để thực hành những điều mà bạn đã được học. Nó sẽ giúp bạn ghi nhớ mọi thứ tốt hơn cũng như khuyến khích bạn tiếp tục tự học tiếng Trung Quốc.

Cuối cùng, mình sẽ chia sẻ

5 cách tự học tiếng Trung Quốc tại nhà hiệu quả

Học tiếng Trung hoàn toàn không khó nếu bạn biết nên đọc và tìm những gì để học. Trên thực tế, có rất nhiều khóa học miễn phí tuyệt vời trên mạng. Dưới đây là một số nguồn tuyệt vời để bạn tự học tiếng Trung Quốc tại nhà.

Nghe nhạc bằng tiếng Trung

Nghe nhạc là một trong những cách tốt nhất để học bất kì ngôn ngữ mới nào. Bởi vì nó rất vui và thú vị. Ngoài ra, bạn nên nghe MV bằng tiếng Trung. Tại sao ư? Đôi khi những gì diễn ra trong video có thể cung cấp cho bạn ngữ cảnh để hiểu rõ hơn về bài hát. Ngoài ra, đó cũng là một cách rất hiệu quả để bạn có thể học về văn hóa của người Trung Quốc. Bạn cũng nên xem qua lời bài hát và hát theo nhạc.

Xem nhiều MV thực sự sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc làm quen với cách phát âm, vì ngữ điệu tiếng Trung của bạn được cải thiện chủ yếu theo thời gian nhờ những hoạt động dùng tiếng Trung. Hãy bắt đầu với việc lựa chọn thể loại nhạc phù hợp với bạn trước. Nhưng bạn không biết nên bắt đầu từ đâu? Hãy xem qua trang web này, đây là nơi tập hợp rất nhiều video âm nhạc hay mà bạn có thể tham khảo.

Thường xuyên tìm người thực hành tiếng Trung với bạn

Khi mình mới bất đầu học tiếng Trung, mình rất may mắn vì lúc đó mình đã có một người bạn Trung Quốc. Bạn ấy đã dạy mình tiếng Trung Quốc còn mình thì dạy lại bạn ấy tiếng Việt: hai bên cùng có lợi! Hai chúng mình có thể nói về nhiều lĩnh vực hơn mà không được dạy ở trường lớp, ví dụ như tiếng lòng hay các cách diễn đat khác nhau cho cùng một trường hợp. Dần dần, mình đã có thể làm quen được với cách nói chuyện ngoài đời thật của người bản ngữ.

Vì vậy, nếu bạn có một người bạn giỏi tiếng Trung Quốc, bạn cũng có thể làm như mình. Mình biết là việc tìm một người để thực hành tiếng Trung là rất khó, nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được! Hãy xem thử có nhà hạng, khách sạn, của hàng,… Trung Quốc nào gần nơi bạn sống không. Bạn cũng có thể tìm những người bạn qua mạng – đang là một xu thế hiện nay.

Bạn có thể lên trang mylanguageexchange.com hay seekationexchange.com để tìm những người bạn qua mạng – những người giỏi tiếng Trung Quốc. Tương tác với người nào đó bằng tiếng Trung Quốc sẽ giúp bạn đánh giá cao ngôn ngữ này vì bạn có thể thấy được tính ứng dụng thực tiễn của việc tự học tiếng Trung Quốc. Nó sẽ là động lực thúc đẩy bạn mở mang kiến thức hơn nữa.

Xem những chương trình truyền hình tiếng Trung có phụ đề

Khi bạn dã nắm được những kiến thức cơ bản về tiếng Trung, bước tiếp theo bạn nên làm là xem các chương trình bằng tiếng Trung. Bạn sẽ được tiếp xúc với các từ vựng mới. Giống như khi bạn nghe nhạc, hãy chọn chương trình nào đó mà bạn yêu thích nhất.

Nếu bạn hỏi tôi nên bắt đầu với thể loại chương trình gì, thì tôi khuyên bạn nên xem những bộ phim truyền hình Trung Quốc về chủ đề lãng mạn. Tại sao ư? Bởi vì chúng là loại phim dễ hiểu nhất! Các chương trình trò chuyện hay chương trình tạp kĩ đều có tính giải trí như nhau, nhưng có thể bạn sẽ không hiểu họ đang nói gì. Bởi vì, khi mới bắt đầu, mình tin rằng bạn không hề quen thuộc với những sự kiện đang diễn ra cũng như văn hóa của người Trung Quốc, dẫn đến việc bạn không thể hiểu những câu thoại hài hước, châm biến của họ có nghĩa là gì.

Ngoài ra, bạn nên chọn các chương trình có phụ đó. Xem chương trình với phụ đề sẽ giúp ích rất nhiều trong kĩ năng nhận diện khuôn mẫu kí tự của bạn.

Tự học tiếng Trung quốc bằng cách nghe sách nói

Nghe sách nói là một cách hữu hiệu để tự học tiếng Trung Quốc

Nếu như bạn để ý, bạn có thể thấy tất cả các cách mình liệt kê ở trên đều nhằm cải thiện kĩ năng nghe và đọc của bạn. Đó là vì bạn sẽ không học tiếng Trung một cách hiệu quả nếu như chỉ tập trung vào một kĩ năng. Chính vì lí do đó, sách nói sẽ thực sự giúp bạn cải thiện khả năng tiếng Trung của bạn.

Với những người mới bắt đầu, bạn nên đọc tiểu thuyết hoặc truyện tranh. Có rất nhiều loại tiểu thuyết và truyện ở trang 书声bar, 天方听书网 và trang verycd.com.

Nghe podcast

Cuối cùng, nếu bạn biết nơi để tìm, podcast có thể trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ bạn tự học tiếng Trung. Hiện nay, podcast có rất nhiều chủ đề. Ngoài ra, có nhiều podcast chuyên về việc dạy những điều cơ bản về tiếng Trung cho người mới bắt đầu. Bạn có thể tải các podcast đó về. Mình khuyên bạn nên chọn các podcast chuyên về những sở thích nào đó hay là văn hóa Trung Quốc. Bởi vì chúng sẽ giúp bạn tiếp cận với nhiều từ vựng hơn các loại podcast khác.

Tham khảo thêm >> Kinh nghiệm du học Singapore từ A – Z năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo