Blog

Keep up to date with the latest news

Top những việc làm tiếng Anh được tuyển dụng nhiều nhất. Những khó khăn đối với các ứng viên là gì?

Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai bắt buộc trong mọi trường học của nước ta, điều này cũng đã khẳng định rõ vai trò của tiếng Anh đối với mọi người. Đặc biệt, ngày nay, trong thời buổi hội nhập văn hóa và kinh tế thế giới, bất cứ công việc gì cũng có yêu cầu về trình độ tiếng Anh nhất định. Chính vì thế, giỏi tiếng Anh hay không sẽ một phần quyết định về mức lương và vị trí về công việc của bạn sẽ như thế nào. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về những ngành nghề hot nhất hiện nay đối với các bạn có trình độ tiếng Anh tốt và những khó khăn mà ứng viên thường gặp phải trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Vai trò của tiếng Anh đối với thị trường việc làm ở Việt Nam

Học Tiếng Anh có ích lợi gì cho công việc?

Tiếng Anh là một môn học trong chương trình học từ phổ thông nhưng không phải ai cũng học giỏi môn ngoại ngữ này. Chính vì thế, các trung tâm dạy tiếng Anh cũng ngày một mở ra rất nhiều để giúp cho mọi người có thể nâng cao khả năng tiếng Anh của mình. Nếu bạn không giỏi tiếng Anh, bạn sẽ khó khăn hơn trong việc ứng tuyển ở một số công việc, ngoài ra nếu giỏi tiếng Anh bạn cũng có thể đề nghị một mức lương cao hơn cho mình.

Vai trò của tiếng Anh đối với công việc

Khi bạn gửi hồ sơ đến nhà tuyển dụng bằng CV tiếng Anh, chắc hẳn bạn đã có lợi thế hơn so với một ứng viên khác. Hiện nay, đa số các ngành nghề đều có sử dụng tiếng Anh trong khi làm việc, có thể không phải giao tiếp nhưng ít nhất bạn phải có khả năng đọc hiểu tốt thì mới có thể tìm việc dễ dàng hơn. Đó là lý do vì sao chúng ta cần phải rèn luyện trau dồi khả năng tiếng Anh thật tốt cho dù ngành học của bạn không liên quan đến ngoại ngữ

Cơ hội việc làm tiếng Anh tại Việt Nam như thế nào?

Ở Việt Nam hiện nay có số lượng rất lớn các công ty đa quốc gia đã và đang đầu tư vào rất nhiều ngành nghề. Do vậy, việc tuyển dụng lao động giỏi tiếng Anh luôn là vấn đề đau đầu của các phòng nhân sự. Cơ hội việc làm tiếng Anh là vô cùng lớn nếu bạn thực sự giỏi tất cả các kỹ năng Nghe, nói, đọc viết. Hàng năm, các sinh viên ra trường tại các trường đại học/ cao đẳng rất nhiều nhưng vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng tại các công ty do nhiều bạn vẫn còn thiếu vốn tiếng Anh cần thiết cho công việc. chai thủy tinh | chai nhựa | hũ đựng mỹ phẩm

Đặc biệt, theo khảo sát công việc hiện tại, nếu giỏi tiếng Anh bạn sẽ nhận được mức lương cao hơn rất nhiều so với với người không sử dụng tiếng Anh thành thạo. Ngoài ra, tiếng Anh giỏi bạn sẽ không bao giờ sợ thất nghiệp vì có rất nhiều ngành nghề chỉ cần giỏi tiếng Anh mà không cần những chuyên môn nhất định. Khi có trình độ tiếng Anh phù hợp với những vị trí nhất định thì sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc cũng như thăng tiến nhanh chóng hơn trong sự nghiệp.

Top những việc làm tiếng Anh được tuyển dụng nhiều nhất hiện nay

Lập trình viên

Hiện nay là thời đại công nghệ 4.0 nên các ngành nghề liên quan đến lập trình web hay ứng dụng chiếm vị trí rất cao trên thị trường việc làm. Thông thường lập trình viên đã là một ngành hot và nếu bạn là một lập trình viên giỏi tiếng Anh thì bạn sẽ luôn được săn đón tại các công ty với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Tính chất của công việc lập trình sẽ phải gặp gỡ các khách hàng và đối tác nước ngoài rất nhiều. Nếu bạn có trình độ tiếng Anh tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc cũng nhưng sẽ dễ dàng nhận được sự đánh giá cao từ sếp và đối tác.

Công việc lập trình viên

Biên – phiên dịch tiếng Anh

Đây là công việc hiện đang được tuyển dụng khá nhiều ở Việt Nam, vì đa số các ngành nghề đều cần thiết. Làm biên – phiên dịch bạn có thể chọn làm toàn thời gian tại các công ty với công việc chính là dịch thuật văn bản hợp đồng hoặc phiên dịch các buổi hội họp, hội thảo của công ty. Đây là công việc cần thiết phải giỏi tất cả các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết

Ngoài ra, công việc này cũng có thể giúp bạn kiếm thêm thu nhập khi nhận biên – phiên dịch thêm ngoài giờ. Có nhiều công ty không thuê người toàn thời gian mà hay tìm các cộng tác viên cho các công việc này nên bạn muốn làm việc thời gian tự do cũng sẽ dễ dàng tìm được công việc như ý.

Nghề biên- phiên dịch tiếng Anh đang rất hot

Quản lý Nhà hàng – khách sạn

Nếu bạn yêu thích các công việc quản trị và thích gặp gỡ tiếp xúc nhiều với người nước ngoài thì đây sẽ là một công việc tốt dành cho bạn. Hiện nay Việt Nam thu hút rất nhiều khách du lịch quốc tế nên các khách sạn, nhà hàng lớn trong các thành phố đặc biệt là các thành phố du lịch luôn cần một đội ngũ quản lý giỏi tiếng Anh. 

Đối với công việc này, ngoài thành thạo các kỹ năng tiếng Anh, bạn cần phải học thêm khóa nghiệp vụ về nhà hàng khách sạn và phải có khả năng quản lý tốt. Công việc này sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội để thăng tiến rất tốt. Có rất nhiều người Việt Nam được lời mời làm  quản lý Nhà hàng – Khách sạn ở các nước khác với mức lương rất cao nếu họ thực sự giỏi.

Giáo viên dạy tiếng Anh

Công việc này sẽ thích hợp cho những người thích sự ổn định và không sợ giới hạn về độ tuổi. Đối với nhu cầu học tiếng Anh hiện nay thì cần rất nhiều giáo viên dạy học, đặc biệt là những giáo viên có trình độ cao. Công việc này đòi hỏi phải có kỹ năng sư phạm để có thể hướng dẫn theo đúng giáo trình để người học nắm bắt bài học tốt nhất.

Giáo viên tiếng Anh là công việc ổn định

Làm giáo viên dạy tiếng Anh hiện nay cũng khá linh động về thời gian, nếu có thể sắp xếp công việc tốt bạn có thể làm ở nhiều trung tâm hoặc tự mở lớp dạy của riêng mình. Hiện nay, có nhiều bạn trẻ còn mở những trang web hoặc kênh youtube để dạy tiếng Anh và thu hút được học viên rất nhiều. Nhu cầu học tiếng Anh dành cho những người bận rộn rất cao nên đây cũng là cơ hội dành cho những giáo viên tiếng Anh không bao giờ sợ thất nghiệp.

Nhân viên tại các Tập đoàn đa quốc gia

Hiện nay, các tập đoàn đa quốc gia đang tìm kiếm nhân tài ở tất cả các lĩnh vực như Marketing, Nhân sự, IT, Kinh doanh… Do vậy, việc được ứng tuyển ở những tập đoàn quốc tế đang trở thành mơ ước của hầu hết các sinh viên sắp ra trường. Điều kiện tiên quyết để làm việc ở các tập đoàn là bạn phải có trình độ tiếng Anh thành thạo và có những kỹ năng liên quan đến vị trí ứng tuyển. 

Khi làm việc ở những tập đoàn lớn, bạn sẽ có cơ hội thường xuyên tiếp xúc với người nước ngoài, được đi công tác ở các nước. Công việc này sẽ được trả mức lương rất cao và môi trường làm việc rất tốt, nếu được đánh giá cao khi làm việc bạn sẽ được thăng tiến nhanh chóng lên các vị trí cao hơn.

Hướng dẫn viên du lịch – Tiếp viên hàng không

Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế, do vậy người dân đến từ đất nước nào cũng đều biết tiếng Anh, đó là lý do các hướng dẫn viên du lịch ít nhất phải thành thạo tiếng Anh. Đặc biệt, nếu làm hướng dẫn viên chuyên tiếng Anh sẽ mang đến cho bạn khoản thu nhập rất hấp dẫn. Nếu muốn làm công việc này bạn cần phải có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn viên, cũng như khả năng trình bày tốt cùng với niềm yêu thích về du lịch. Đây cũng là một ngành nghề đang rất cần tuyển dụng tại Việt Nam bởi hàng năm khách du lịch quốc tế đến với đất nước ta rất nhiều.

Tiếp viên hàng không cũng là một ngành nghề được yêu thích bởi các bạn nữ xinh đẹp. Để có thể ứng tuyển vị trí này thì điều kiện đầu tiên là bạn phải thành thạo tiếng Anh vì công việc này thường xuyên phải tiếp xúc với khách nước ngoài. Đây là công việc có mức lương khá tốt và bạn còn có thể được đi du lịch nước ngoài thường xuyên.

Những khó khăn đối với các ứng viên khi tìm kiếm việc làm tiếng Anh

Cạnh tranh cao giữa các ứng viên

Hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh khi tìm kiếm việc làm nên các bạn trẻ hiện nay đã rèn luyện trau dồi tiếng Anh rất tốt cho mình, dẫn đến có quá nhiều sự cạnh tranh khi ứng tuyển. Bạn phải thật sự giỏi tiếng Anh và cần phải trang bị thêm về chuyên môn thì mới có thể dễ dàng tìm được công việc tốt cho mình.

Cạnh tranh cao giữa các ứng viên

Ngoài sự cạnh tranh với các ứng viên trong nước, các bạn sinh viên mới ra trường ngày nay còn phải cạnh tranh với lượng nhân lực từ nước ngoài. Trong thời buổi hội nhập văn hóa và kinh tế, có rất nhiều lao động từ các nước như Thái Lan, Philippin, Malaysia… đến Việt Nam làm việc. Vì vậy thị trường việc làm tiếng Anh đang phải cạnh tranh rất cao để tìm được công việc ưng ý nhất.

Yêu cầu tuyển dụng ngày càng cao

Ngày nay, các nhà tuyển dụng cũng đưa ra những yêu cầu rất cao dành cho những vị trí công việc của họ. Ngoài trình độ tiếng Anh, có khi còn phải yêu cầu thêm một ngôn ngữ khác hoặc phải giỏi cả những kỹ năng đặc biệt nào đó. Tuy nhiên nếu bạn đã quyết tâm tìm kiếm một việc làm ổn định lâu dài, bạn phải trang bị cho mình những kỹ năng tốt nhất.

Tóm lại, thị trường việc làm tiếng Anh tại Việt Nam vô cùng sôi động và phong phú. Trước khi tìm kiếm một công việc với mong muốn nhận được mức lương hấp dẫn, bạn cần phải có trình độ tiếng Anh thật tốt và tự tin với những kỹ năng của mình. Bạn hãy truy cập vieclamsing.com để tìm kiếm thêm nhiều cơ hội việc làm tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo