Blog

Keep up to date with the latest news

Những điều cần phải biết khi đi xuất khẩu lao động Singapore

Xuất khẩu lao động Singapore mang đến cơ hội việc làm thu nhập cao cho người lao động. Làm thế nào để có thể giảm thiểu rủi ro khi đi xuất khẩu lao động sang Quốc đảo sư tử xinh đẹp? Bài viết sau đây sẽ bật mí những thông tin nhất định phải biết nếu bạn muốn đi xuất khẩu lao động Singapore.

Singapore có nền kinh tế thịnh vượng với tốc độ phát triển kinh tế cao
Singapore có nền kinh tế thịnh vượng với tốc độ phát triển kinh tế cao.

Xuất khẩu lao động Singapore ngày càng được nhiều người quan tâm. Singapore được xem là thị trường lao động cao cấp, với mức lương hấp dẫn và đãi ngộ tốt cho người lao động. Tuy nhiên, điều kiện đi xuất khẩu lao động Singapore khá khắt khe. Các nhà tuyển dụng đòi hỏi ứng viên phải biết ngoại ngữ và có kinh nghiệm làm việc. Vậy nên đa số ứng viên tham gia là các bạn sinh viên mới ra trường hoặc những người có bằng cấp, kỹ năng, tay nghề.

Tổng quan về thị trường xuất khẩu lao động Singapore

Về đất nước Singapore

Singapore được biết đến như là một thành phố hiện đại, văn minh bậc nhất trên thế giới.
Singapore được biết đến như là một thành phố hiện đại, văn minh bậc nhất trên thế giới.

Singapore có tên chính thức là nước Cộng hòa Singapore (tên tiếng Anh là Republic of Singapore). Quốc gia này có diện tích rất nhỏ, nhưng Singapore là một cường quốc về kinh tế.

Đất nước này được mệnh danh là Đảo Quốc sư tử với biểu tượng Merlion hình một con thú đầu sư tử, mình cá cưỡi sóng. Singapore được biết đến như là một thành phố hiện đại, văn minh bậc nhất trên thế giới.

Địa lý và khí hậu

Singapore là quốc đảo nằm ở phí Đông Nam của Châu Á, giữa Malaysia và Indonesia. Nơi đây có khí hậu nhiệt đới nên thời tiết nóng ẩm quanh năm, không có sự phân biệt về mùa rõ rệt. Nhiệt độ dao động trong khoảng từ 23 – 31 độ. Singapore rất hay có mưa, cao điểm là từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau.

Kinh tế

Singapore có nền kinh tế thịnh vượng với tốc độ phát triển kinh tế cao. Singapore có môi trường kinh doanh mở, minh bạch tài chính cao, giá cả ổn định. Quốc gia này là một trong những nước có GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới. Singapore được mênh danh là một trong bốn con rồng của Châu Á.

Song song với nền kinh tế phát triển, chất lượng cuộc sống của người dân cũng ở mức cao. Các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, y tế, thị trường lao động và hệ thống tài chính đều phát triển vượt bậc.

Văn hóa

Dân số Singapore vào khoảng 5,612,300 người. Singapore là một trong các quốc gia đa chủng tộc – đa văn hóa của châu Á. Các nhóm người ở Singapore chủ yếu là người Hoa, người Malaysia, người Ấn Độ và người Âu – Á. Phật giáo là tôn giáo phổ biến nhất ở quốc gia này. Theo thống kê có đến 33% cư dân Singapore là tín đồ Phật giáo. Kitô giáo là là tôn giáo phổ biến thứ hai ở Singapore. Bên cạnh đó, đạo Hồi giáo, Ấn Độ giáo cũng khá phổ biến tại quốc đảo này.

Người dân Singapore cũng sử dụng nhiều thứ tiếng tương ứng với những nhóm chủng tộc phổ biến nơi đây. Tại Singapore có đến 4 ngôn ngữ chính thức được sử dụng đó là tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Tamil và tiếng Hoa. Đa phần người dân Singapore đều có thể nói từ 2 – 3 thứ tiếng.

ingapore là một trong các quốc gia đa chủng tộc - đa văn hóa của châu Á
Singapore là một trong các quốc gia đa chủng tộc – đa văn hóa của châu Á.

Thị trường xuất khẩu lao động Singapore

Thị trường xuất khẩu lao động Singapore đang ngày càng thu hút lao động nhờ những lợi thế vượt trội về môi trường làm việc và chế độ lương thưởng. Tùy thuộc vào từng đơn hàng mà người lao động sẽ được nhận mức lương khác nhau. Tuy nhiên, thu nhập của người lao động tại Singapore nhìn chung khá cao so với các nước khác. Mức lương trung bình trong khoảng 1.500 – 2.000 SGD/ tháng. Nếu chi tiêu hợp lý, người lao động hoàn toàn có thể tiết kiệm được một khoản thu nhập đáng kể.

Tuy nhiên, nếu muốn đi xuất khẩu lao động Singapore, người lao động bắt buộc phải tốt nghiệp Trung cấp trở lên. Ứng viên phải giao tiếp tiếng Anh hoặc tiếng Trung tốt. Những yếu tố này là rào cản hạn chế lao động phổ thông tham gia.

Khi đi xuất khẩu lao động Singapore, công ty tuyển dụng sẽ đào tạo người lao động. Do đó, sau khi hoàn thành hợp đồng với tay nghề kỹ thuật cao, người lao động có thể tiếp tục làm việc tại các công ty lớn. Khả năng ngoại ngữ được nâng cao giúp người lao động dễ tìm kiếm công việc tốt trong và ngoài nước. Những lý do này khiến cho thị trường xuất khẩu lao động Singapore ngày càng trở nên hấp dẫn hơn.

Thị trường xuất khẩu lao động Singapore đang ngày càng thu hút nhiều lao động hơn.
Thị trường xuất khẩu lao động Singapore đang ngày càng thu hút nhiều lao động hơn.

Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động Singapore

Chi phí đi XKLĐ Singapore

Khi có ý định làm việc tại bất cứ thị trường nào, người lao động cũng cần phải quan tâm đến mức lương và chi phí. Thị trường xuất khẩu lao động Singapore có nhu cầu tuyển dụng nhiều ngành nghề khác nhau. Mỗi ngành nghề, đơn hàng sẽ đòi hỏi mức phí khác nhau. Tuy nhiên, người lao động nên cân nhắc các khoản chi phí cơ bản sau:

Phí đặt cọc thi tuyển

Chi phí này nhằm đảm bảo ứng viên không tự ý hủy hợp đồng. Thông thường mức phí sẽ rơi vào khoảng 1.000 USD/ người. Sau khi thi tuyển, phí đặt cọc sẽ được trả lại cho người lao động.

Phí xuất cảnh

Tùy vào từng ngành nghề và từng đơn hàng khác nhau sẽ có mức phí xuất cảnh khác nhau. Phí xuất cảnh thường dao động trong khoảng từ 4.500 – 7.000 USD.

Phí làm thủ tục hồ sơ visa

Để có thể tham gia xuất khẩu lao động, ứng viên cần chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ xin visa. Các chi phí này bao gồm tiền làm hồ sơ, dịch thuật và chi phí xin visa.

Phí học tiếng

Một số ứng viên chưa đạt trình độ ngôn ngữ sẽ phải tham gia lớp học tiếng để đáp ứng yêu cầu của công ty tuyển dụng. Người lao động nên dự trù ngân sách cho học phí học tiếng và chi phí ăn ở.

Các chi phí khác

Tiền phí cho công ty, tiền quần áo, đồng phục, tiền sách vở, tiền khám sức khỏe.

Nhìn chung, mức phí đi xuất khẩu lao động Singapore sẽ dao động trong khoảng từ 110 đến 125 triệu VNĐ. Người lao động nên tìm hiểu kỹ về các khoản cần chi tiêu và có mức dự trù kinh phí sao cho phù hợp.

Mỗi ngành nghề, đơn hàng sẽ đòi hỏi mức phí khác nhau
Mỗi ngành nghề, đơn hàng sẽ đòi hỏi mức phí khác nhau.

Thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Singapore

Khi đi xuất khẩu lao động, mối quan tâm hàng đầu của các ứng viên là mức lương nhận được. Mức lương trung bình tại Singapore dao động trong khoảng từ 1.500 – 2.000 SGD/ tháng.

Khi sang Singapore làm việc hết hợp đồng 2 năm, trừ đi các khoản chi phí ban đầu và chi phí sinh hoạt thì bạn có thể tiết kiệm được khoảng 300 đến 600 triệu đồng. Với những ứng viên có trình độ chuyên môn cao thì sẽ được hưởng mức lương và chế độ ưu đãi cao hơn rất nhiều.

Bên cạnh mức lương cơ bản, người lao động còn có khả năng tăng thêm thu nhập nhờ làm thêm giờ. Tại Singapore, mức lương làm thêm giờ được quy định rất rõ ràng. Nếu bạn chịu khó làm thêm, tăng ca ngoài giờ thì mức lương nhận được có thể lên đến 36 triệu VNĐ/ tháng.

Nếu làm việc tại các công xưởng sản xuất hay công trường, người lao động sẽ được trả thêm 33% lương cơ bản mỗi giờ làm việc nếu làm thêm 2 tiếng mỗi ngày. Những giờ tiếp theo, mức lương là 66% lương cơ bản mỗi giờ. Nếu người lao động làm thêm ngày Chủ Nhật và các ngày nghỉ, lễ, nghỉ phép thì mức lương nhận được gấp 2 lần lương cơ bản.

Quy trình đi xuất khẩu lao động Singapore

Nộp hồ sơ xin ứng tuyển

Đây là công việc đầu tiên mà ứng viên cần phải thực hiện nếu muốn đi xuất khẩu lao động Singapore. Người lao động sẽ làm hồ sơ ứng tuyển đi xuất khẩu lao động Singapore tại các công ty xuất khẩu lao động.

Hồ sơ bao gồm:

 • Bản photo chứng minh nhân dân.
 • Bản sao giấy khai sinh
 • Photo sổ hộ khẩu có công chứng
 • Bản sao bằng cấp có công chứng như bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học…
 • Giấy khám sức khỏe
 • Ảnh thẻ
 • Sơ yếu lý lịch..

Phỏng vấn tại công ty

Sau khi nhận được hồ sơ từ ứng viên, các công ty sẽ tiến hành rà soát và lọc hồ sơ. Từ đó chọn ra những ứng viên phù hợp với từng công việc để sắp xếp lịch phỏng vấn. Các ứng viên đủ điều kiện, trải qua cuộc phỏng vấn sẽ được công ty trao đổi kĩ hơn về đơn hàng, điều kiện, chi phí và mức lương.

Khám sức khỏe

Sau khi lựa chọn được ứng viên phù hợp sẽ tiến hành khám sức khỏe sàng lọc tại các bệnh viện, cơ sở y tế có thẩm quyền theo tiêu chuẩn của đại sứ quán Singapore.

Đào tạo

Ứng viên cần phải đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ trước khi sang Singapore làm việc. Đây là yếu tố quan trọng quyết định ứng viên có được đi hay không, thời gian đi sớm hay muộn. Đầu tiên, ứng viên phải vượt qua kỳ thi sát hạch về ngoại ngữ thì mới được cấp giấy phép cho đi. Các công ty xuất khẩu lao động sẽ có khóa đào tạo tiếng trước khi đi xuất khẩu. Tuy nhiên, tốt nhất nếu bạn nên chủ động tự học ở nhà trước.

Phỏng vấn trực tiếp từ phía công ty Singapore

Những ứng viên sau khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện về trình độ ngoại ngữ, hồ sơ, sức khỏe. Công ty sẽ gửi danh sách và hồ sơ ứng viên sang cho nhà tuyển dụng bên Singapore xem xét và quyết định ngày phỏng vấn.

Người lao động sẽ được nhà tuyển dụng phỏng vấn trực tiếp (không có sự hỗ trợ của phiên dịch). Nếu đạt yêu cầu, ứng viên được ký hợp đồng, khám sức khỏe và hoàn thiện thủ tục đi xuất khẩu lao động Singapore trong 1 tháng.

Các công việc phổ biến khi đi xuất khẩu lao động Singapore

Phục vụ, tạp vụ nhà hàng – khách sạn

Singapore là một đất nước có ngành du lịch rất phát triển. Do đó, dịch vụ nhà hàng, khách sạn cũng tăng trưởng mạnh mẽ. Nhu cầu tuyển lao động làm việc trong các nhà hàng khách sạn tại Singapore luôn ở mức cao. Theo thống kê, có đến trên 50% các vị trí tuyển dụng làm việc tại Singapore đều là các công việc phục vụ trong nhà hàng, khách sạn.

Công việc của nhân viên phục vụ nhà hàng khá đơn giản như: tiếp đón khách, nhận order, chuẩn bị thức ăn theo yêu cầu của khách hàng, lau dọn bàn ghế, dọn dẹp… Trong khi đó, nhân viên khách sạn sẽ làm lễ tân, dọn phòng, thay ga – đệm,… Các công việc này nhìn chung đều đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo.

Thông thường, công việc tại nhà hàng – khách sạn chia làm nhiều ca khác nhau, thời gian mỗi ca từ 10 – 12 tiếng. Người lao động có thể được sắp xếp ca cố định hoặc xoay ca tùy theo sự phân công của quản lý. Mức lương công việc này khá hấp dẫn từ 1.200 – 1.800 SGD/ tháng, được hỗ trợ chỗ ở và ăn uống. Đây là lương cơ bản và chưa bao gồm tiền làm thêm, tăng ca ngoài giờ cùng các khoản thưởng khác.

Điều kiện tuyển dụng công việc nhà hàng – khách sạn

 • Nam/ Nữ từ 18 đến 35 tuổi.
 • Giao tiếp tốt tiếng Anh hoặc tiếng Trung.
 • Ưu tiên lao động đã từng làm việc tại Đài Loan/ Trung Quốc/ Malaysia…
 • Có đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định của chính phủ Singapore.
 • Những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc tại nhà hàng, khách sạn là một lợi thế.

Đầu bếp, phụ bếp

Singapore là một đất nước đa chủng tộc, đa văn hóa. Bên cạnh đó, ngày càng nhiều người nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới đến đây học tập và làm việc. Vì vậy, nền ẩm thực của quốc gia này cũng vô cùng phong phú, đa dạng. Nơi đây quy tụ nhiều đầu bếp nổi tiếng cùng các chuỗi nhà hàng đạt chuẩn quốc tế. Do đó làm việc tại Singapore với các vị trí đầu bếp, phụ bếp sẽ là cơ hội tuyệt vời cho các bạn Việt Nam đam mê nghề bếp.

Được làm việc trong những nhà hàng sang trọng nổi tiếng, môi trường làm việc chuyên nghiệp, vừa học hỏi nâng cao tay nghề, đồng thời nhận được mức lương cao từ 1.500 – 2.500 SGD/ tháng là cơ hội nghề nghiệp vô cùng hấp dẫn.

Các công việc ngành bếp thường xuyên tuyển dụng

 • Đầu bếp món Việt/ món Hoa/ món Hàn/ món Nhật/ món Thái/ món Âu/ món Pháp
 • Nhân viên phụ bếp
 • Thợ làm bánh mì/ bánh ngọt/ bánh Âu

Điều kiện tuyển dụng công việc đầu bếp, phụ bếp

 • Nam/ Nữ từ 22 đến 38 tuổi.
 • Giao tiếp tốt tiếng Anh hoặc tiếng Trung.
 • Ưu tiên lao động đã từng làm việc tại Đài Loan/ Trung Quốc/ Malaysia…
 • Có đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định của chính phủ Singapore.
 • Có kinh nghiệm làm việc theo yêu cầu tuyển dụng.

Điều dưỡng

Singapore là một đất nước phát triển với đặc điểm dân số già. Mặc dù có hệ thống y tế phát triển nhưng số lượng điều dưỡng viên của Singapore không đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước. Do đó Singapore luôn có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn điều dưỡng, hộ lý sang làm việc.

Công việc của hộ lý, điều dưỡng viên chủ yếu là chăm sóc người bệnh: cho ăn, di chuyển bệnh nhân, chuyển các mẫu, kết quả xét nghiệm; tiếp nhận thuốc; làm vệ sinh phòng bệnh, dụng cụ y tế, theo dõi sức khỏe của người già, người bệnh, phục hồi chức năng. Mức lương điều dưỡng tại Singapore khá cao dao động từ 1.500 – 2.000 SGD/ tháng.

Điều kiện tuyển dụng công việc điều dưỡng

 • Nam/ Nữ từ 22 đến 38 tuổi.
 • Giao tiếp tốt tiếng Anh hoặc tiếng Trung.
 • Có đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định của chính phủ Singapore.
 • Ưu tiên ứng viên tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng, hộ lý và đã có kinh nghiệm làm việc.

Những lưu ý khi đi xuất khẩu lao động Singapore

Đi xuất khẩu lao động Singapore đang thu hút rất nhiều lao động Việt Nam. Tuy nhiên, hướng đi này vẫn tồn tại nhiều rủi ro. Để không gặp phải trường hợp “tiền mất tật mang” ứng viên cần lưu ý các thông tin sau đây.

Cần tìm hiểu kỹ trước khi đi xklđ Singapore.
Cần tìm hiểu kỹ trước khi đi xklđ Singapore.

Người lao động bắt buộc phải biết ngoại ngữ

Các công ty Singapore luôn tuyển dụng lao động động biết tiếng Trung hoặc tiếng Anh, phỏng vấn trực tiếp cũng bằng ngoại ngữ. Do đó, những công ty môi giới cho biết “không cần ngoại ngữ vẫn đi được” là không đúng. Bên cạnh đó, nếu không giao tiếp được bằng tiếng Anh hoặc tiếng Trung thì rủi ro khi sang Singapore là rất cao. Người lao động có thể bị chấm dứt hợp đồng vì không hiểu ngôn ngữ.

Cần dự trù kinh phí cẩn trọng

Chi phí đi xuất khẩu lao động Singapore không hề rẻ. Các khoản chi phí phải được cân đo đong đếm kỹ càng. Người lao động nên lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng để tránh trường hợp rơi vào tình trạng túng thiếu trong thời gian đầu mới sang làm việc tại Singapore.

Người lao động cần có ý thức làm việc cao

Đi xuất khẩu lao động Singapore không đồng nghĩa với việc nhẹ lương cao. Các công việc tại đây thường làm đến 10h/ ngày, nghỉ 2 – 4 ngày/ tháng. Muốn có thêm thu nhập, người lao động phải chấp nhận làm thêm giờ. Các công việc lương cao luôn đi kèm yêu cầu khắt khe về trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ. Ý thức làm việc và hiệu suất công việc cũng phải ở mức cao.

Cần tìm công ty uy tín

Nên tìm các công ty có trụ sở, uy tín và lâu năm. Chỉ có như vậy mới đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong công tác tư vấn, tuyển chọn, phỏng vấn. Việc cung cấp thông tin và hợp đồng lao động cũng đúng với thực tế khi làm việc tại Singapore. Các công ty lớn luôn có trách nhiệm và giải quyết các vấn đề bảo vệ quyền lợi người lao động khi có trục trặc. Một số công ty xuất khẩu lao động Singapore uy tín còn có đại diện tại Singapore để hỗ trợ người lao động kịp thời.

Cần tìm hiểu kỹ hợp đồng và luật pháp Singapore

Hầu hết các vấn đề xảy ra trong quá trình làm việc tại Singapore là do người lao động không hiểu hợp đồng hoặc không tuân thủ hợp đồng. Singapore là đất nước có luật phát khá chặt chẽ, mọi thỏa thuận đều được thể hiện trên hợp đồng. Vì vậy, người lao động cần tìm hiểu rõ hợp đồng, làm việc với thái độ chuyên nghiệp. Đồng thời cần phải tuân thủ quy định và chỉ dẫn của phía chủ sử dụng lao động.

 

Contact Me on Zalo